Thứ hai, 22/07/2024, 13:11
hoagiaiocoso

Người vợ có thể tự mình nhận nuôi con nuôi được không?

Thứ tư - 28/06/2023 03:16 291 0

Tôi và anh T kết hôn với nhau được 07 năm nhưng chúng tôi chưa có con chung. Tuy nhiên vào 03 năm trước thì chồng tôi đã bỏ đi không thể liên lạc được. Hiện tại tôi muốn nhận nuôi con nuôi, tuy nhiên tôi nghe nói nếu không có sự đồng ý của chồng

thì tôi không thể nhận nuôi con nuôi được. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào? 

Trả lời:

- Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 về người được nhận làm con nuôi như sau:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

- Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích như sau:

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

- Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tuyên bố chết như sau:

“1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch”.

Theo quy định pháp luật, trong trường hợp người chồng của chị bỏ đi biệt tích 03 năm thì chị có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích đối với chồng chị. Nếu chị muốn nhận nuôi con nuôi thì chị có thể xin ly hôn tại Tòa án, sau đó chị làm thủ tục nhận nuôi con nuôi khi đáp ứng đủ điều kiện quy định. Hoặc sau 03 năm kể từ ngày tuyên bố mất tích (hoặc biệt tích 05 năm không liên lạc được) thì chị có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng chị đã chết. Lúc này quan hệ hôn nhân giữa chị và chồng chị sẽ chấm dứt, chị trở thành người độc thân thì chị có thể đăng ký nhận nuôi con khi đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay14,957
  • Tháng hiện tại242,113
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,438,378
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down