Chủ nhật, 14/07/2024, 22:35
hoagiaiocoso

Điều cần biết xác nhận tài sản riêng trước khi kết hôn

Thứ năm - 11/11/2021 02:26 2.381 0
Năm 2015, tôi được bố mẹ tặng cho ngôi nhà, năm 2016 tôi đăng ký kết hôn. Vậy tôi muốn xác nhận đây là tài sản trước khi kết hôn để tránh xảy ra tranh chấp sau này thì cần lưu ý những vấn đề gì?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng: "Tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39, 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng".

Như vậy, những tài sản bạn có trước khi kết hôn là ngôi nhà, nếu bạn không có thỏa thuận nhập vào tài sản chung thì những tài sản đó là tài sản riêng. Vì thế, bạn không cần làm bất cứ thủ tục nào để xác nhận đó là tài sản riêng của mình.

Trong trường hợp ly hôn , ngày, tháng xác lập những tài sản đó (ghi trước ngày đăng ký kết hôn) được coi là bằng chứng chứng minh đó là những tài sản riêng của bạn.

Tuy nhiên, muốn sau này không có bất cứ tranh chấp nào liên quan đến tài sản thì bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc xác lập chế độ tài sản của vợ chồng. Lưu ý bản thỏa thuận trên phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc hoặc chứng thực.

Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng theo Điều 48 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 bao gồm:

  • Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng;

-  Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan, tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình;

  •  Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản;
  •  Nội dung khác có liên quan.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay11,472
  • Tháng hiện tại157,996
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,354,261
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down