Thứ hai, 22/04/2024, 12:42
hoagiaiocoso

Thủ tục tách hộ khẩu

Thứ tư - 10/11/2021 22:27 720 0
Vợ chồng tôi sắp ra ở riêng, nên định tách hộ khẩu từ nhà cha mẹ chồng. Vợ chồng tôi đăng băn khoăn về vấn đề này. Bởi nghe nói Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7 tới đây có nhiều thay đổi liên quan đến cư trú. Vậy nhờ Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu cho biết những thay đổi đó là gì? Thủ tục tách hộ khẩu có thay đổi gì so với quy định hiện hành?

Trả lời:
Theo quy định trong Luật Cư trú năm 2020 thì từ ngày 01/7/2021, cơ quan công an sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu giấy mà chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu về cư trú. Cụ thể, Điều 25 Luật Cư trú năm 2020 không còn thuật ngữ tách sổ hộ khẩu mà chuyển sang thành tách hộ. Theo đó, thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

- Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc các địa điểm không được đăng ký thường trú mới.

Hồ sơ tách hộ bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản. Trường hợp tách hộ sau ly hôn thì hồ sơ tách hộ có thêm giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Khi làm thủ tục tách hộ từ ngày 01/7/2021, thời gian giải quyết tách hộ chỉ còn 05 ngày làm việc, thay vì 07 ngày như quy định hiện hành. Kèm theo đó, kết quả của việc thực hiện thủ tục tách hộ là người dân được thông báo về việc đã được cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì được cấp sổ hộ khẩu giấy như trước đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay17,440
  • Tháng hiện tại296,472
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,316,858
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down