Thứ bảy, 20/07/2024, 00:36
hoagiaiocoso

Thủ tục tặng cho, chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa anh em ruột

Thứ tư - 22/09/2021 22:19 917 0
Bố mẹ tôi có cho hai anh em tôi hai mảnh đất và nhà ở sát nhau. Tuy nhiên, hiện tại mảnh đất của tôi lại mang tên em trai còn mảnh đất của em trai lại mang tên tôi. Hiện anh em tôi muốn sang tên đổi lại cho đúng tên người sử dụng đất thì hồ sơ thủ tục và lệ phí được quy định như thế nào?

Trả lời: Trong trường hợp này anh em bạn muốn đổi lại tên chủ sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi đất cho nhau hoặc tặng cho quyền sử dụng đất.

Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đấtTheo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên thì người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất còn phải đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai 2013.

Việc chuyển đổi phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi quyền sử dụng đất cho bên kia, bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất. Hợp đồng chuyển đổi đất đai phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục thực hiện tặng cho đất để chuyển đổi đất như sau:

- Thực hiện việc tặng cho đất tại Văn phòng công chứng bằng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng chứng hợp đồng.

- Đăng ký biến động đất đai:

(Hồ sơ đăng ký biến động gồm có:

* Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo quy định;

* Hợp đồng, về việc tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

* Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Thuế, phí, lệ phí khi đổi đất

Khi thực hiện tặng cho đất đai, người sử dụng đất cần thực hiện các thủ tục nộp thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật:

- Lệ phí sang tên sổ đỏ

Bên cạnh đó, tại điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTNMT ngày 15/8/2013 hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 62/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định các khoản thu nhập miễn thuế như sau:

 “d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.”

Theo quy định trên, khi chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất giữa anh chị em ruột với nhau thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do đó, khi hai anh em bạn làm thủ tục tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư với nhau nhằm mục đích thuận tiện hơn trong quá trình sinh sống thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 về lệ phí trước bạ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/02/2019 quy định “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy,  trường hợp hai anh em bạn tặng cho nhà đất cho nhau cũng sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay4,632
  • Tháng hiện tại212,901
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,409,166
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down