Thứ sáu, 12/04/2024, 19:08
hoagiaiocoso

Trách nhiệm đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ

Thứ tư - 10/11/2021 03:27 800 0
Anh Hữu 23 tuổi, trú tại xã A, huyện N. Nay anh Hữu chuyển nơi cư trú đến nơi đăng ký tạm trú là xã B, huyện N. Anh Hữu hỏi, tiêu chuẩn trách nhiệm đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong trường hợp này như thế nào?

Trả lời:

- Điều 10 Luật Dân quân tự vệ quy định Tiêu chuẩn được tuyển chọn vào Dân quân tự vệ như sau:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ.

- Khoản 1 Điều 9 Luật Dân quân tự vệ quy định việc đăng ký công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ được quy định như sau:

“a) Tháng 4 hằng năm, căn cứ kết quả đăng ký nghĩa vụ quân sự, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đăng ký cho công dân đủ 18 tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ; tổ chức đăng ký bổ sung cho công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ khi thay đi nơi cư trú đến đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú thì Chủ tịch Ủy banhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã có trách nhiệm đăng ký cho công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

Trưng hợp thay đổi nơi làm việc thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đăng ký cho công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

c) Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

Theo quy định trên, tiêu chuẩn để được tuyển chọn vào Dân quân tự vệ phải là người có lý lịch rõ ràng; Chấp hành nghiêm đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đủ sức khỏe. Trong trường hợp, anh Hữu thay đổi nơi cư trú đến đăng ký tạm trú tại xã B thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã B có trách nhiệm đăng ký cho anh Hữu thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay10,913
  • Tháng hiện tại145,728
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,166,114
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down