Thứ tư, 17/04/2024, 21:27

Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 23/02/2021 20:49 1.761 0
Sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định số 619/2017/QĐ-TTg ngày 08/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) trên địa bàn tỉnh Lai Châu, các địa phương đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần bảo đảm tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Với sự quan tâm triển khai, chỉ đạo, thường xuyên hướng dẫn nghiệp vụ, nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL đã nhận được sự quan tâm của các cấp, chính quyền địa phương, đa số các địa phương đã chủ động trong tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, bước đầu đạt được kết quả quan trọng, nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp đối với việc đánh giá, xây dựng địa phương đạt chuẩn TCPL được nâng lên. Qua đó, chính quyền các cấp có điều kiện nắm bắt thuận lợi, xác định được khó khăn, hạn chế của thực tiễn triển khai nhiệm vụ về PBGDPL; hòa giải ở cơ sở; thực hiện dân chủ cơ sở… để có biện pháp khắc phục, tháo gỡ kịp thời đồng thời đề xuất, kiến nghị giải pháp hoàn thiện thể chế, góp phần nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật.
Cấp xã đạt chuẩn TCPL được đánh giá bằng 5 tiêu chí, gồm: bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã; thực hiện dân chủ ở cơ sở; hòa giải ở cơ sở. Mỗi tiêu chí có các chỉ tiêu riêng, được đánh giá trên tổng điểm 100. Việc triển khai, chấm điểm, công nhận được thực hiện đúng theo quy định, bảo đảm chất lượng và hiệu quả. Trong năm 2020, số lượng cấp xã đạt chuẩn TCPL trên địa bàn tỉnh là 105 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Kế quả đó cho thấy quyết tâm của các địa phương không chỉ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mà còn quan tâm đời sống pháp lý, quyền tiếp cận thông tin pháp luật của người dân. Các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa phương gắn với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, những năm qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh và ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL còn gặp nhiều khó khăn, do đó, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và thực hiện tốt một số giải pháp nâng cao chất lượng nhiệm vụ trong năm 2021như: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp về ý nghĩa, tác động của công tác xây dựng, đánh giá chuẩn TCPL, trên cơ sở đó xác định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các cấp trong việc xây dựng xã, phường, thị trấn bảo đảm việc đạt chuẩn TCPL cho người dân gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đặc biệt, phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất cho các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở... để nâng cao điều kiện tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới.