Thứ ba, 23/04/2024, 23:39

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở cho tập huấn viên cấp tỉnh khu vực miền núi phía Bắc

Thứ tư - 17/08/2022 21:07 834 0
Trong hai ngày 11 và 12/8/2022, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Royal Plaza Center, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở cho 38 tập huấn viên hoà giải cơ sở của 09 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc gồm: Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp cho rằng, việc thực hiện nguyên tắc bảo đảm bình đẳng giới vào hoạt động hòa giải ở cơ sở là vấn đề quan trọng nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội mà Đảng, Nhà nước đề ra. Tuy nhiên, thực hiện vấn đề này rất khó khăn, xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau, trong đó có nguyên nhân từ trình độ, hiểu biết về giới, bình đẳng giới của hòa giải viên còn nhiều hạn chế. Vì vậy, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã triển khai nhiều hội nghị tập huấn, bồi dưỡng trên toàn quốc cho toàn bộ đội ngũ tập huấn viên cấp tỉnh; trang  bị kiến thức về giới và bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở, cũng như phương pháp tập huấn hiện đại (lấy người học làm trung tâm của mọi hoạt động tập huấn), để đội ngũ này tiếp tục nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo đảm bình đẳng giới cho các hòa giải viên. Từ đó, góp phần làm tăng hiệu quả của hoạt động hòa giải ở cơ sở và đảm bảo lợi ích công bằng cho các bên, nhất là phụ nữ, trẻ em, đối tượng yếu thế, bảo đảm tính bền vững của kết quả hòa giải thành.
btp tap huan hgv 2022 1
                            Đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phát biểu tại Hội nghị
Tại hội nghị, các tập huấn viên hoà giải cơ sở đã được giảng viên đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu, chia sẻ một số kiến thức cơ bản về giới; việc bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở; kỹ năng hòa giải nhằm bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở; hướng dẫn quy trình hòa giải ở cơ sở nhằm bảo đảm bình đẳng giới và thực hành hòa giải ở cơ sở nhằm bảo đảm bình đẳng giới.
btp tap huan hgv 2022 4
  Tiến sĩ Bùi Minh Hồng, giảng viên trường Đại học Luật Hà Nội hướng dẫn quy trình hòa giải ở cơ sở nhằm bảo đảm bình đẳng giới

Lớp tập huấn được thực hiện theo phương pháp tập huấn lấy người học làm trung tâm, các học viên làm bài tập nhóm, trao đổi, thảo luận sôi nổi, tích cực tương tác với giảng viên; qua đó, bảo đảm tính thực chất, dễ nhớ, dễ hiểu.Tại Hội nghị, giảng viên đã chia lớp thành 05 nhóm để thực hành hòa giải, tăng tương tác giữa các thành viên cũng như tăng hiệu quả cho buổi tập huấn.
btp tap huan hgv 2022 23
                                                     Các nhóm đang sắp xếp quy trình hòa giải ở cơ sở nhằm bảo đảm bình đẳng giới
Chương trình tập huấn do Liên minh châu Âu và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ diễn ra thành công tốt đẹp. Kết thúc hội nghị, các tập huấn viên khẳng định đã hiểu rõ từng khái niệm và nội dung thực hiện bình đẳng giới trong quá trình hòa giải ở cơ sở, có thể vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm được bồi dưỡng tại hội nghị để tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh./.