Thứ sáu, 26/04/2024, 17:15

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phá nhổ cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh

Thứ ba - 06/09/2022 04:17 1.912 0
Với quyết tâm ngăn chặn, phá nhổ triệt để cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh, ngày 06 tháng 9 năm 2022 Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 3269/KH-UBND về việc Vận động, tuyên truyền phá nhổ cây thuốc phiện trên địa bàn Lai Châu niên vụ 2022-2023
Thời gian thực hiện kế hoạch bắt đầu từ ngày 05/9/2022 đến ngày 20/4/2023.Kế hoạch được chia làm 2 đợt
 + Đợt I, từ ngày 05/9/2022 đến ngày 15/12/2022: Các lực lượng tiến hành rà soát, nắm tình hình địa bàn; vận động, tuyên truyền tổ chức cho Nhân dân ký cam kết không trồng, tái trồng cây thuốc phiện. Kết thúc đợt I các đơn vị báo cáo gửi UBND tỉnh (qua Công an tỉnh) trước ngày 20/12/2022. Tổ chức sơ kết bằng văn bản, đánh giá thực hiện kế hoạch đồng thời rút kinh nghiệm triển khai thực hiện đợt II.
+ Đợt II, từ ngày 16/12/2022 đến ngày 15/4/2023: Tập trung lực lượng phá nhổ diện tích cây thuốc phiện đã trồng (nếu có); kiên quyết xử lý hình sự đối với các đối tượng trồng cây thuốc phiện (khi đủ điều kiện để khởi tố). Kết thúc đợt II tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Báo cáo Tổng kết niên vụ các đơn vị gửi về UBND tỉnh (qua Công an tỉnh) trước ngày 20/4/2023.
Kế hoạch đã đề ra nội dung và phân công nhiệm vụ cụ thể như sau:
1. Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 31-KL/TU, ngày 23/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tực thực hiện Đề án Đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến năm 2025; Kế hoạch số 3086/KH-UBND, ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Lai Châu về 2 triển khai thực hiện Chương trình hành động số 35-CTr/TU, ngày 01/11/2019 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. - Triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tập trung vốn đầu tư, tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, làm tốt công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ổn định sản xuất tại các địa bàn phức tạp về trồng cây thuốc phiện. (Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện)
2. Tổ chức điều tra, nắm tình hình các khu vực thường xuyên trồng cây Thuốc phiện trên địa bàn; tập trung rà soát, lập danh sách những đối tượng có điều kiện, khả năng trồng cây thuốc phiện để theo dõi, quản lý và tập trung tuyên truyền, giáo dục; tiếp tục triển khai các kế hoạch tấn công truy quét tội phạm ma túy, xoá các điểm phức tạp về bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý; nâng cao tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm về ma túy; tiến hành rà soát, xét nghiệm xác định tình trạng nghiện, thống kê lập hồ sơ quản lý người sử dụng ma túy, người nghiện trên địa bàn.
- Thành lập các đoàn công tác gồm các cơ quan ban, ngành, đoàn thể chức năng và quần chúng nhân dân phá nhổ triệt để 100% diện tích cây thuốc phiện đã gieo trồng. Xác định đúng, trúng đối tượng tuyên truyền từ đó làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục về tác hại, hậu quả của ma túy, chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về xóa bỏ cây thuốc phiện, đặc biệt là hình thức xử lý của pháp luật đối với hành vi trồng cây thuốc phiện (Điều 247, Bộ Luật hình sự 2015) nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân đặc biệt là người dân tộc thiểu số tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng hẻo lánh. - Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; củng cố, kiện toàn nâng cao năng lực cho lực lượng Công an xã, thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp củng cố hệ thống chính trị tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trồng cây thuốc phiện. Tổ chức các buổi họp bản, tranh thủ, phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng dòng họ, người uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền người dân không trồng cây thuốc phiện.
- Triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy trái phép trên địa bàn. Xoá các điểm bán lẻ, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý. Nâng cao tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm về ma túy, nhất các hành vi về trồng cây thuốc phiện, kiên quyết xử lý nghiêm minh, không để lọt tội phạm. (Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị chức năng thực hiện)
 3. Tăng cường công tác lập hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Thực hiện tốt công tác quản lý sau cai, hỗ trợ người nghiện sau cai nghiện ổn định cuộc sống nhằm kéo giảm xuống mức thấp nhất tỷ lệ tái nghiện và vi phạm pháp luật. (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện)
4. Tiếp tục duy trì, mở rộng mô hình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và Buprenophine. Mở rộng số lượng các cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma tuý, đặc biệt ưu tiên trạm y tế các xã vùng sâu, vùng xa, có số lượng người nghiện ma tuý, người sử dụng trái phép chất ma tuý. Quản lý chặt chẽ số người tham gia chương trình điều trị thuốc thay thế không để các đối tượng vừa sử dụng thuốc vừa sử dụng ma túy và vi phạm pháp luật. (Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng, UBND các huyện, thành phố thực hiện)
5. Chú trọng xây dựng tin bài tuyên truyền phòng chống ma túy nói chung và không trồng cây thuốc phiện nói riêng nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. (Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện)