Thứ hai, 22/04/2024, 11:54
hoagiaiocoso

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Thứ sáu - 05/08/2022 00:16 1.095 0
Thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ và Thông báo số 1002/TB-BYT ngày 02/8/2022 Kết luận của PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch vào ngày 24/7/2022. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo tinh thần và giải pháp là “Sớm một bước, cao hơn một mức”, không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, UBND tỉnh yêu cầu:
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ
1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnhvà các địa phươngtổ chức phổ biến,quán triệt, chỉ đạo quyết liệt,chủ độngtham gia công tác phòng chống dịch bệnhĐậu mùa khỉtrong phạm vichức năng, nhiệm vụ được giao.
2. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan giám sátchặt chẽdịch ngay tại các cửa khẩu,tại các cơ sở khám, chữa bệnh và trong cộngđồng, phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh, điều trị kịp thời người mắc, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch, không để bệnhlây lan ra cộng đồng.
- Theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnhđể chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời. Đặc biệt lưu ý ưu tiên bảo vệ lực lượng y tế, đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng dễ bị tổn thương.
- Chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, tổ chức diễn tập theo các tình huống để đáp ứng kịp thời trong trường hợp dịch bệnh xảy ra. Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh.
- Tổ chức thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế.
- Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, chăm sóc, điều trị, phòng, chống lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Tổ chức thiết lập, cung cấp thông tin liên lạc đường dây nóng của các cơ sở y tế dự phòng, cơ sở khám, chữa bệnh, đơn vị tiếp nhận thông tin, đảm bảo tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh Đậu mùa khỉ.
- Thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo tình hình dịch giữa các tuyến, cơ sở y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.
 3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thônphối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các cơ quan liên quan trong việc phòng, chống dịch từ động vật hoang dã, đặc biệt là nhóm động vật có nguy cơ lây nhiễm cao với bệnh Đậu mùa khỉ
 4. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các địa phương, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế truyền thông bằng nhiều hình thức, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, minh bạch về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế; khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh, để người dân chủ động, tích cực thực hiện phòng, chống dịch bệnh.
5. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bảo đảm kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí.
6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp với các cấp chính quyền chủ động, tích cực vận động người dân tham gia các hoạt động phòng, chống dịch theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down