Thứ năm, 28/03/2024, 17:45

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng ngừa ngăn chặn tình trạng công dân bị lôi kéo, lừa đảo suất cảnh sang Campuchia lao động

Thứ sáu - 05/08/2022 03:20 1.152 0
Ngày 19 tháng 7 năm 2022, Tỉnh Uỷ Lai Châu ban hành Công văn số 985/CV-TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng ngừa ngăn chặn tình trạng công dân bị lôi kéo, lừa đảo suất cảnh sang Campuchia lao động.
Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số công dân của tỉnh trong quá trình đi lao động, tìm kiếm việc làm ngoài địa bàn tỉnh bị các đối tượng dụ dỗ, môi giới xuất cảnh sang Campuchia để làm việc, sau đó bị lừa bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình do người nước ngoài điều hành, nhiều người bị cưỡng bức lao động, bị cưỡng đoạt tài sản, trường hợp muốn về nước phải trả một khoản tiền lớn. Để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời tình trạng trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:
1. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng và hậu quả của việc xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động. Phổ biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trong thực hiện quy định về xuất nhập cảnh, xuất khẩu lao động và phòng, chống mua bán người.
2.Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành Trung ương và các tỉnh thực hiện tốt chính sách bảo hộ công dân nhằm sớm giải cứu, đưa các trường hợp công dân của tỉnh đang bị giữ tại Campuchia về nước. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai biện pháp ngăn chặn công dân xuất cảnh trái phép sang Campuchia và các nước khác để lao động; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, thông tin - truyền thông, đặc biệt là quản lý thông tin trên Internet và mạng xã hội như facebook, zalo..., kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin quảng bá, tìm kiếm, lôi kéo, môi giới đưa người xuất cảnh trái phép sang nước ngoài lao động.

3.Đảng ủy Công an tỉnh lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, làm tốt công tác quản lý hộ khẩu, quản lý tạm trú, tạm vắng của công dân; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai đồng bộ, kịp thời hiệu quả các phương án, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lừa đảo, lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang nước ngoài nói chung và Campuchia nói riêng để lao động; tiếp tục phối hợp xác minh, giải cứu công dân của tỉnh đang bị giữ ở Campuchia.

4.Các đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hiểu rõ những rủi ro khi đi lao động trái phép tại nước ngoài. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác, báo tin về các vụ việc, đối tượng lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người đi nước ngoài lao động trái phép.