Thứ năm, 25/04/2024, 01:58

Một số kết quả thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020

Thứ năm - 11/03/2021 02:17 512 0
Trong những năm qua, việc triển khai, thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng luôn được cấp ủy Đảng, Ban giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu quan tâm chỉ đạo, triển khai và đạt được nhiều kết quả nội bật.
Một số kết quả thực hiện Chiến lược quốc gia phòng,  chống tham nhũng đến năm 2020
Nổi bật là tiến hành các cuộc thanh tra trách nhiệm theo thẩm quyền; thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng theo Luật Phòng, chống tham nhũng; tham mưu UBND tỉnh hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tổng hợp kết quả kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Theo đó, đáng chú ý là công tác tham mưu UBND tỉnh hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng, cụ thể: tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trong đó có nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng; ban hành kế hoạch triển khai Ngày pháp luật hằng năm trên địa bàn tỉnh để các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật nói chung và phòng, chống tham nhũng nói riêng; ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2009 - 2012, giai đoạn 2017 - 2021, trong đó có triển khai đề án Phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng; ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 14/01/2013 về triển khai đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật trong tâm giai đoạn 2019-2021 ;… trong đó có nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng.
Sở Tư pháp biên soạn, phát hành hơn 300 cuốn sách tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng; cấp phát hằng nghìn tờ gấp, đề cương tuyên truyền các quy định của pháp luật nói chung và các quy định liên quan đến phòng, chống tham nhũng cho cán bộ, người dân. Đăng tải hơn hơn 115 tin, bài, văn bản về phòng, chống tham nhũng trên ấn phẩm Tư pháp Lai Châu, Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp, Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu. Tham mưu tổ chức thành công Hội thi “Tuyên truyền viên pháp luật giỏi tỉnh Lai Châu” năm 2017 tại huyện Phong Thổ tuyên truyền nhiều quy định về phòng, chống tham nhũng; Sở Tư pháp phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Khổng Lào - Phong Thổ tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại xã Khổng Lào thu hút đông đảo cán bộ, người dân tham gia. Thực hiện tuyên truyền trực tiếp tại 60 xã cho gần 5.000 lượt người tham dự với các nội dung về phòng, chống tội phạm tham nhũng và các quy định pháp luật nói chung góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, người dân trên địa bàn tỉnh.
Qua tổng kết thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020, Sở Tư pháp không có đơn thư phản ánh về tham nhũng và không có cá nhân, đơn vị vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí./.