Thứ ba, 19/03/2024, 05:51

Quản lý hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thứ tư - 22/07/2020 00:00 564 0
Tiếp tục triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Tư pháp làm tốt vai trò tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản triển khai, hướng dẫn công tác xử lý vi phạm hành chính và phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh hướng dẫn nhiều vụ việc cụ thể, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong áp dụng pháp luật; đánh giá các tài liệu trong hồ sơ xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng... phức tạp, tồn tại lâu ngày.
Để nâng cao nhận thức cho nhân dân, cũng như triển khai thi hành Luật XLVPHC một cách đồng bộ, thống nhất, Sở Tư pháp đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các tầng lớp Nhân dân.
Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; UBND cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã phát hiện 732 vụ, việc vi phạm (giảm 4% so với cùng kỳ năm 2019) và đã kịp thời phân loại xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền. Các tổ chức thuộc cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phát hiện 4.790 vụ. Theo đó, các vụ việc vi phạm thường tập trung vào lĩnh vực xây dựng, đất đai, an ninh trật tự, giao thông đường bộ, giữ gìn vệ sinh chung, an toàn vệ sinh thực phẩm, với các hành vi vi phạm chủ yếu, như: Xây dựng sai phép, không phép; vi phạm về phòng chống dịch bệnh động vật; vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không có dấu hiệu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y; sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc thiết bị; rửa xe; đặt treo biển hiệu, biển quảng cáo...
Tổng số quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã thi hành: 715 quyết định (đạt tỷ lệ 94,7%; tăng 11 % so với cùng kỳ năm 2019). Tổng số tiền phạt thu được: 2.588.101.675 đồng (tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2019). Tổng số tiền thu được từ bán thanh lý tang vật, phương tiện bị tịch thu: 278.205.000 đồng. Tổng số đối tượng bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính 227 đối tượng, trong đó: Tổng số đối tượng bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn: 50 đối tượng (chiếm 22% số đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính); tổng số đối tượng bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc: 176 đối tượng (chiếm 77,5% số đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính); tổng số đối tượng bị đưa vào trường giáo dưỡng: 01 đối tượng (chiếm 0,5% số đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính); tổng số đối tượng bị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc: 0 đối tượng; tổng số đối tượng là người chưa thành niên được áp dụng biện pháp thay thế quản lý tại gia đình: 03 đối tượng.
Để thực hiện tốt hơn công tác XLVPHC, thời gian tới, Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân, từ đó nâng cao nhận thức và tạo ra ý thức, trách nhiệm cao trong chấp hành pháp luật. Đồng thời, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh những nội dung còn bất cập, chồng chéo, vướng mắc qua thực tế triển khai thi hành luật để công tác XLVPHC được thi hành có hiệu quả hơn, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu.