Thứ năm, 30/05/2024, 01:53
hoagiaiocoso

Chảo Cáo CH - phạm tội giết người

Thứ sáu - 01/04/2022 03:58 377 0
Năm 2016, Chảo Cáo C chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn với Chảo Mế H, sinh năm 1981, trú tại bản NC, xã NC, huyện NN, tỉnh Lai Châu và đã có 02 con chung. Trong quá trình chung sống, C thường hay uống rượu say rồi chửi, mắng và đánh H. Khoảng 19 giờ ngày 01/5/2021, khi C đang nằm ngủ cùng H ở trong lán nương của gia đình thuộc địa phận bản NC, xã NC, do ảnh hưởng của bệnh rối loạn loạn thần do rượu nên C hoang tưởng nghe thấy giọng nói của bố mẹ H là ông Chảo Cáo D và bà Chảo Khé T đang bàn với ông Chảo Né C5 (là thầy cúng của bản), về việc chuẩn bị đồ lễ cúng tại lán của ông Dùn, cách lán của C 8,6 mét (Tuy nhiên, thực tế không có sự việc trên).
Do nghi ngờ ông bà Dùn, Trình nhờ thầy cúng làm lý cho mình chết nên C chạy về phía lán của ông Chảo Ú G ở gần đó, một lúc sau C lại quay về lán và ngồi cạnh H đang nằm ngủ say trên giường. C nghĩ nếu H không chết thì C chết, nên C nảy sinh ý định đánh chết H để C được sống. C đứng dậy đi ra chỗ tường gỗ cạnh bếp ở trong lán lấy 01 đoạn gậy gỗ hình gần tròn kích thước dài 48,5cm, đường kính một đầu 4,8cm, một đầu 3,3cm, cầm gậy bằng tay phải đi vào chỗ H đang ngủ. Thấy H nằm nghiêng quay mặt về phía C đang đứng. C dùng hai tay cầm gậy ở phía đầu được vót nhỏ hơn, đứng hơi khom người vung gậy lên đập mạnh 02 phát từ trên xuống dưới vào vùng đầu của H. Đập xong C cúi người xuống quan sát thấy H vẫn còn thở nên C tiếp tục dùng gậy bằng hai tay đập thêm 02 phát nữa vào vùng đầu của H thì thấy H phát ra tiếng kêu ừ ừ. Nghĩ là H đã chết nên C để gậy ở cạnh chỗ H nằm, đi ra bếp hút thuốc lào rồi nói to: Chúng mày không làm ma giết tao được, tao không chết, nhưng tao giết con gái chúng mày rồi. Sau đó, C đi về nhà mẹ đẻ ở bản NC nói cho ông Chảo Cáo D2 (là bố

dượng của C) biết việc C đã đánh chết vợ. Sau đó, C sang nhà Chảo Cáo X trú cùng bản NC thấy có nhiều người đang ăn cơm, uống rượu. C vào ăn uống cùng mọi người, trong lúc ăn uống, C nói cho mọi người có mặt tại đó biết là C đã đánh chết H. Sau khi nghe C nói mọi người đến lán của gia đình C thấy H đã tử vong trên giường ngủ. Sau đó, Chảo Cáo C được cán bộ Công an xã NC, huyện NN đưa đến trụ sở làm việc.
Ngay sau khi nhận được nguồn tin, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi theo quy định của pháp luật. Quá trình khám nghiệm hiện trường đã thu giữ được chiếc gậy gỗ mà bị can Chảo Cáo C đã dùng để đánh chết Chảo Mế H ở vị trí bên cạnh ngang vùng bụng tử thi Chảo Mế H.
Tại Bản cáo trạng số: 60/CT-VKS-P1 ngày 21/10/2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu truy tố bị can Chảo Cáo C về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo C đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận phù hợp với lời khai của những người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án mà Cơ quan điều tra đã thu thập được, phù hợp với diễn biến khách quan của vụ án. Do vậy, đại diện viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, không thay đổi, bổ sung và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Giết người”. Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123; điểm s, q khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm e, k khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo từ 17 đến 18 năm tù. Về phần trách nhiệm dân sự: Sau khi xảy ra sự việc, gia đình bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường, do đó không đề cập giải quyết. Về án phí hình sơ thẩm, áp dụng theo quy định của pháp luật. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 BLHS; Điều 106 BLTTHS, tuyên tịch thu, tiêu hủy toàn bộ vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội và không còn giá trị sử dụng; miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.
Tại phiên tòa, người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử khi xem xét quyết định hình phạt cần lưu ý đến hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn; từ nhỏ bị cáo không được đi học nên nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế. Bản thân bị cáo hay uống rượu một phần cũng là do phong tục tập quán của người dân địa phương. Vào thời điểm phạm tội bị rối loạn loạn thần do sử dụng rượu, làm hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của bị cáo. Bản thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Do đó, người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Điểm n khoản 1 Điều 123; điểm s, q khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm e, k khoản 1 Điều 52; khoản 1 Điều 54 Bộ luật hình sự: quyết định hình phạt cho bị cáo ở dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát không nhất trí với người bào chữa về việc áp dụng khoản 1 Điều 54 Bộ luật hình sự cho bị cáo và cho rằng bị cáo có hai tình tiết giảm nhẹ nhưng cũng có hai tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Do đó, đối trừ cho nhau thì bị cáo không còn tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ nào để xem xét.
  1. Xét tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội:
[2.1] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người làm chứng, các bản kết luận giám định, biên bản thực nghiệm điều tra, biên bản khám nghiệm hiện trường, các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên. Vì vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để khẳng định: Vào khoảng 19 giờ ngày 01/5/2021, tại lán nương của gia đình thuộc địa phận bản NC, xã NC, huyện NN, tỉnh Lai Châu, Mặc dù không có mâu thuẫn gì và do bị bệnh Rối loạn loạn thần do rượu, nên Chảo Cáo C nghi ngờ ông Chảo Cáo D và bà Chảo Khé T là bố và mẹ đẻ của Chảo Mế H (là người chung sống với bị cáo như vợ chồng) mời thầy cúng đến làm lý theo phong tục của người dân tộc Dao để hại chết bị cáo, nên bị cáo đã có hành vi dùng hai tay cầm gậy gỗ có kích thước dài 48,5cm, đường kính một đầu 4,8cm, một đầu 3,3cm đập liên tiếp 04 phát vào đầu của Chảo Mế H khi đang ngủ say, dẫn đến hậu quả Chảo Mế H tử vong do chấn thương sọ não. Vì vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
 Xét tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội  của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe và quyền được sống của con người được pháp luật bảo vệ, gây dư luận xấu, tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội mặc dù bị cáo bị bệnh Rối loạn loạn thần do tự dùng rượu, làm hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi của bản thân. Nhưng hành vi phạm tội của bị cáo đã coi thường những quy tắc trong cuộc sống, coi thường tính mạng của người khác, coi thường pháp luật thực hiện hành vi giết người có tính chất côn đồ thể hiện  qua việc khi bị hại đang ngủ say đã cố tình thực hiện tội phạm đến cùng “sau khi đập mạnh 02 phát từ trên xuống dưới vào vùng đầu của H, đập xong bị cáo cúi người xuống quan sát thấy H vẫn còn thở, nên bị cáo tiếp tục dùng gậy bằng hai tay đập thêm 02 phát nữa vào vùng đầu của H, Nghĩ là H đã chết nên bị cáo mới dừng lại”, dẫn đến hậu quả làm bị hại Chảo Mế H tử vong ngay tại chỗ. Như vậy, hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” tội phạm và khung hình phạt được quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình. Do vậy, việc đưa bị cáo ra xét xử tại phiên toà ngày hôm nay là cần thiết, khi lượng hình, Hội đồng xét xử cần xem xét, quyết định một mức hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.
Căn cứ điểm n khoản 1 Điều 123; điểm s, q khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm e, k khoản 1 Điều 52; Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự. Các Điều 106; Điều 135; Điều 136; Điều 331; Điều 332; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự. Nghị quyết số 326/2026/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
1.Tuyên bố bị cáo Chảo Cáo C phạm tội: “Giết người
2.Xử phạt bị cáo Chảo Cáo C 20 (Hai mươi năm tù).Thời hạn tù tính từ ngày 02/5/2021.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down