Thứ hai, 20/05/2024, 15:25
hoagiaiocoso

Chị Hiên mua bảo hiểm

Thứ hai - 25/04/2022 00:00 513 0

Trước đây phần vì kinh tế khó khăn, phần không hiểu rõ cái lợi khi mua bảo hiểm y tế, nhưng thời gian gần đây chị Hiên hay ốm đau, chỉ vài lần đi viện là đi tong đàn lợn con. Chả là chị Hiên nuôi lợn nái, cũng kiếm được chục triệu mỗi lứa. Hồi cuối năm chị bị đau khớp, rồi đau lưng.. đã hai lần phải đi viện, mỗi lần nằm viện có dăm ba ngày mà chi phí hết gần chục triệu đồng. Xót ruột, về nhà lại được chị em gái tư vấn, chị Hiên quyết định mua bảo hiểm y tế cho mình và cả gia đình gồm 4 người.

Thấy vợ bỏ ra một lúc hơn 2 triệu đồng để mua bảo hiểm y tế, anh Dũng (chông chị Hiên) nổi đóa, chửi vợ không ngớt. Rằng, “mày ngu thế, làm mãi không ra mà một lúc bỏ ra hơn 2 triệu bạc để mua bảo hiểm y tế. Rằng, tao có bao giờ ốm đâu mà mày mua, nếu mua thì cũng chỉ mua cho mày thôi chứ, đồ phá hoại..v..v.. và v..v”. Bị chồng chửi, chị Hiên cự cãi lại. Hai vợ chồng càng lớn tiếng, cãi nhau ầm ĩ cả khu dân cư.

Bà Hải là hòa giải viên, cũng là hàng xóm sát nhà chị Hiên vội chạy sang, ôn tồn hỏi:

- Có chuyện gì mà cô chú ầm ĩ lên thế?

Thấy bà Hải sang, chị Hiên nhanh nhảu:

- Đấy bác xem, em bỏ tiền ra mua bảo hiểm y tế cho cả nhà, nó (chỉ anh Dũng) không biết ơn thì thôi lại còn chửi em là đồ ngu, đồ phá hoại. Bác thấy như thế có được không?

Nói rồi, chị Hiên đưa tay quyệt hai hàng nước mắt đang lăn dài trên má.

Bà Hải nắm tay chị Hiên, dẽ dàng:

- Thôi, cô đừng khóc nữa, chắc chú ấy chưa hiểu chuyện thôi.

Nói rồi bà Hải quay sang anh Dũng:

- Cô ấy mua bảo hiểm y tế cho cả nhà là phải đấy. Như bên nhà tôi cũng mua bảo hiểm y tế cho cả nhà theo hộ gia đình. Chú không biết chứ, mua theo hộ gia đình được giảm giá theo số người mua, hơn nữa ai mà biết được khi nào thì mình ốm. Mỗi lần ốm đau nằm viện thì biết bao nhiêu tiền cho đủ? Mua bảo hiểm cho cả nhà 4 người cũng chỉ hơn 2 triệu bạc cho 1 năm. Nếu trong nhà ai đó ốm một lần thôi, thì với số tiền hơn 2 triệu đồng cũng không đủ cho một lần nằm viện. Còn nếu mình không bị ốm, không phải sử dụng đến bảo hiểm thì may quá rồi, khi đó cứ nghĩ rằng mình đã chia sẻ cho người bị ốm khác là được.

Nghe bà Hải nói có lý, anh Dũng ra chiều ân hận vì đã nổi nóng với vợ.   

Khoản 3, Điều 13 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 và khoản 7 Điều 1 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, quy định như sau:

Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau: 

- Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở; 

- Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; 

- Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. 

Tại khoản 2 Điều 3 của Nghị định số 72/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018, quy định: Từ ngày 01 tháng 7 năm 2018, mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng/tháng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down