Thứ hai, 22/04/2024, 12:58
hoagiaiocoso

Chuyện anh Xanh mua loa

Thứ ba - 21/06/2022 00:15 279 0

Mấy hôm nay, anh Xanh đang định mua bộ loa mới để về hát, nhưng là hàng xóm lại là tổ trưởng hòa giải thôn, chiều nay, ông Lán liển sang nhà anh Xanh xem thế nào. Vừa đi đến cổng, ông Lán đã nghe vợ chồng anh Xanh cãi nhau.

- Loa mới Đài, anh bảo em là sẽ không mua nữa, giờ anh lại mua là làm sao?

- Thì thích thì mua, mua bộ này có 20 triệu thôi, không đáng là bao em à.

- Em bảo không mua là không mua.

- Tiền tôi làm ra, tôi mua gì tôi cứ mua, cô cản được tôi à.

Nghe tình hình bắt đầu hơi căng, ông Lan liền đi vào và có ý kiến.

- Sao, sao hai vợ chồng mới đầu giờ chiều mà lại cãi nhau thế.

- Dạ ông ơi, ông giúp cháu với, cháu bảo với anh nhà cháu là không mua loa đài gì mà anh ấy cứ nhất quyết phải mua bằng được ạ.

- Thế còn anh Lanh, vợ anh nói thế, anh nói bác xem thế nào.

- Dạ, thưa bác, con thấy bộ loa cũng mua được đôi năm rồi, muốn thay bộ loa mới để lúc hát Karaoke cho ngon lành hơn ạ. Ông cũng biết thừa là con có mỗi thú vui là hát hò tý sau ngày đi làm về mệt ạ.

- Chị Yến có ý kiến gì nữa không.

- Dạ con nói thật, hai năm rồi, làm ăn do Covid-19 nên kinh tế gia đình còn khó khăn, con cũng đanh định gom thêm tiền để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng anh ấy bảo việc ấy tính sau. Con thì cũng không muốn mua loa.

Sau khi nghe ý kiến của đôi bên, ông Lán liền nói.

- Giờ tôi nói nhé. Thứ nhất mà nói, việc anh Xanh mua Loa cũng không sai, nhưng không phù hợp trong điều kiện, thời gian này. Bởi, bộ loa mà anh đang có cảm quan tôi thấy nó vẫn dùng tốt, còn anh mà chạy theo loa thì cũng như anh chạy theo điện thoại thông minh. Thứ hai, là việc gì cần làm trước, việc gì cần làm sau. Mấy năm trước, anh định ra Ngân hàng vay số tiền lớn, nhưng đất nhà anh chưa có sổ đỏ nên người ta chỉ cho vay ở hạn định nào đó. Khi Nhà nước có chủ trương làm sổ đỏ, số tiền thuế là khoảng 20 triệu bằng tiền mua loa mới, anh lại không nghĩ đến việc đó trước. Thế có phải là chưa ổn không. Thứ ba, hai năm đại dịch, anh và chị đều làm việc bấp bênh, giờ quan trọng là kinh tế bắt đầu phục hồi mình cứ làm ăn đi, nay mai khá hơn mua sau cũng được. Thứ tư tôi nói không phải, anh ngày đi làm về nghe hát qua loa to thì cũng chỉ được độ tiếng. Hát karaoke thì chắc tháng hát lần, công năng sử dụng của loa nhà anh được mới. Nên việc mua loa đúng là thời điểm này đã cần thiết chưa. Đấy tôi khuyên anh Xanh nên suy nghĩ lại, có gì hai vợ chồng chuẩn bị đi làm, sang tuần sang tôi chơi, báo cáo với tôi, giờ tôi không áp đặt mà anh Xanh thấy hợp lý thì sang bảo tôi.

Tuần sau khi đang ngồi uống chén nước chè, vợ chồng anh Xanh sang chơi, ngồi uống nước, anh Xanh liền mở lời.

- Dạ, ông ạ, hôm trước ông sang có ý kiến, cháu thấy đúng quá, thật là cháu cứ theo đuổi mãi thú vui loa đài mà không nghĩ đến việc lợi ích lâu dài, nên đợt này vợ chồng cháu dành tiền để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố cháu cho ạ.

- Ừ, anh nghĩ thế là đúng, cuộc sống mà, mình phải nghĩ cái gì trước, cái gì sau, chứ đừng lung bung là mình khổ đó.

- Dạ, ông bảo phải quá, cháu cám ơn ông.

- Không có gì nhận ra cái chưa hợp lý, vợ chồng anh hòa thuận là tôi vui rồi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down