Thứ năm, 25/04/2024, 07:25

Chuyện Cháu Liên đi đại học

Chủ nhật - 04/09/2022 21:28 1.120 0
Mấy tuần nay chị Lan buồn lắm, cứ đi đâu về là chị lại thương con, giá mà ngày đó chị nghe lời cô Hiền, là cô ruột lại là Tổ trưởng Tổ hòa giải ở khu nhà chung cư chị đang ở.

Ký ức về buổi chiều hôm đó, giờ tái hiện trong đầu chị Lan. Đó là một buổi chiều, chị Hiền đang nấu ăn, thì bà Hiền sang chơi, thấy cháu nấu ăn, bà Hiền liền nói.

- Sao, chuẩn bị gì mà nhiều đồ thế, thế này ăn được cả tháng à

- Dạ, cái Liên nhà cháu nó đi học Đại học, ngày trước ở nhà thì cháu không lo, giờ con bé đi học cháu lo quá bà ạ

-Thế à, chắc nay mai chị phải bao nó việc nó đi lấy chồng thuê ô sin về nhà chồng nhỉ.

- Ôi cô, cô nói thế, cháu thấy nó học vất vả quá nên muốn cho nó chuyên tâm việc học thôi à.

- Ừ, giờ thì cô xem để cháu bao được bao lâu.

Thời gian sau, một hôm bà Hiền lại sang nhà chị Lan chơi, thấy cháu vẫn đang chuẩn bị đồ ăn tiếp bà Hiền liền nói.

- Sao, cháu vẫn vậy à.

- Dạ, cháu nó vẫn vậy, cháu thấy vất vả quá cô à

- Rồi, giờ thì cô hiểu rồi. Ngay từ bé tất tần tật, vợ chồng đều lo cho con cái, cái gì cũng sợ chúng không làm được, vất vả. Thế giờ thì nó ỷ lại, nó được nuông chiều quen rồi. Cô và cháu đều đã qua tuổi này, vất vả gì cũng đã làm, nhưng đều tự lập để mình lo cho mình. Giờ cô hiểu là cháu đã lo cho con quá đà, giờ chịu khổ đúng không.

- Nhưng cháu, thấy nó làm cứ ngứa mắt.

- Đúng rồi, ngứa mắt nên lại làm cho nó.

- Ôi cô, lo gì, nay mai nó học giỏi, làm ăn tốt thì nó lại thuê người làm việc nhà mà cô.

- Rồi kệ nhé, cô chỉ nói thế mà cháu vẫn bảo thủ

Thế là mấy năm rồi, con bé nhà chị đi đâu cũng không hòa nhập được, nó cứ chỉ muốn người khác làm cho mình. Thế là nó bị cô lập trong tập thể, chiều nay chị sang nhà cô Hiền xem cô chỉ cho vài đường để rèn con gái tự lập.

- Cô à, hôm nay cháu sang đây vì chuyện cái Ngân cô à

- Chuyện nó bị bỏ rơi, không tự làm việc đúng không

- Dạ, sao cô biết.

- Cô đi mãi, hiểu rồi, nên cô mới bảo cháu, gần 3 năm rồi cái Ngân sống khó hòa đồng đúng không.

- Dạ. Cô giúp cháu ạ.

- Ừ, như thế này nhé, giờ cháu nhẫn nại, hãy cùng con gái, chỉ cho con gái từng việc một. Việc nhà, việc bếp núc, việc đi đến đâu trong tập thể phải thế nào. Ứng xử ra sao thì mình mới thích ứng được.

- Dạ, nhưng con bé chưa nảy số được ạ.

- Lo gì cháu, có ai tài ngay được đâu, cô cháu mình cũng phải dần từng bước mà.

Thời gian 3 tháng sau, khi bà Hiền sang nhà thấy hai mẹ con đang nấu ăn, bà liền nói.

- Sao, con gái đã biết phụ mẹ rồi à

- Dạ bà ạ, cháu cám ơn bà, nhờ bà mà mẹ con cháu gần gũi và cháu rất thích nấu ăn ạ.

- Ôi, cháu gái bà mà, tại mẹ mày ấy, cứ sợ con khổ.

- Dạ vâng cô, nhờ cô mà cháu và con gái đã hoàn thành nhiều việc ạ.

- Ừ, thế là tốt rồi, thôi cố gắng nhé

- Dạ vâng ạ.