Thứ ba, 16/04/2024, 22:53
hoagiaiocoso

Bổ sung ngày, tháng sinh vào Giấy khai sinh được không?

Thứ tư - 10/11/2021 22:32 813 0
Tôi là Nguyễn Văn H, Giấy khai sinh của tôi chỉ ghi năm sinh 1988 nên tôi gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện thủ tục hành chính, nhất là việc làm Căn cước công dân. Vậy, tôi phải bổ sung ngày, tháng sinh vào Giấy khai sinh như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Câu hỏi của Bạn chúng tôi trả lời như sau:
1. Ông H. được bổ sung ngày, tháng sinh vào Giấy đăng ký khai sinh và thuộc trường hợp bổ sung hộ tịch.

Tại khoản 13 Điều 4 Luật Hộ tịch quy định bổ sung hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật thông tin hộ tịch còn thiếu cho cá nhân đã được đăng ký.

Theo hướng dẫn tại Điều 18 Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 18/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch, trường hợp cá nhân đã được đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh không ghi ngày, tháng sinh thì được bổ sung ngày, tháng sinh theo Giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận của cơ sở y tế nơi cá nhân sinh ra.

Trường hợp không có Giấy chứng sinh, không có văn bản xác nhận của cơ sở y tế thì ngày, tháng sinh được xác định như sau:

- Nếu có hồ sơ, giấy tờ cá nhân ghi thống nhất về ngày, tháng sinh, thì xác định theo ngày, tháng sinh đó.

Trường hợp ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân không thống nhất thì xác định theo ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ được cấp hoặc xác nhận hợp lệ đầu tiên.

- Nếu không có hồ sơ, giấy tờ cá nhân hoặc hồ sơ, giấy tờ cá nhân không có ngày, tháng sinh thì ông H. được cam đoan về ngày, tháng sinh.

- Nếu không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn trên thì ngày, tháng sinh là ngày 01 tháng 01 của năm sinh; trường hợp xác định được tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh là ngày 01 của tháng sinh.

2. Về thẩm quyền và nơi bổ sung hộ tịch

Điều 27 Luật Hộ tịch quy định nơi có thẩm quyền giải quyết việc bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước gồm: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nơi cư trú của cá nhân.

Thông tư số 04/2020/TT-BTP cũng quy định, trường hợp cơ quan thực hiện việc bổ sung thông tin hộ tịch không phải cơ quan đăng ký hộ tịch trước đây, thì sau khi giải quyết phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến cơ quan đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Như vậy, ông H. có thể bổ sung ngày, tháng sinh tại Ủy ban nhân dân xã Viên An, huyện Ngọc Hiển.

Về thủ tục, ông H. đến Ủy ban nhân dân xã Viên An nộp Tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Yêu cầu này được giải quyết ngay sau khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay11,351
  • Tháng hiện tại202,358
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,222,744
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down