Thứ hai, 22/07/2024, 12:31
hoagiaiocoso

Có được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch khác?

Thứ hai - 28/03/2022 22:20 620 0
Năm nay em 20 tuổi và hiện đang có quốc tịch Singapore vì em sinh ra tại Singapore, có cha là công dân Singapore và mẹ là công dân Việt Nam. Vì một số lý do nên gia đình em đã chuyển về sinh sống tại Hà Nam từ 8/2019. Em có thể nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch Singapore được không?

Về vấn đề bạn hỏi, xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 và văn bản hướng dẫn thi hành thì nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện sau đây sẽ được nhập quốc tịch Việt Nam: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam; Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam; Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam; Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam; Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Do có mẹ là công dân Việt Nam nên bạn có thể được miễn các điều kiện: khả năng biết tiếng Việt để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam, khả năng đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam và không bắt buộc phải thường trú từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật này, ngoài việc có mẹ là công dân Việt Nam, bạn còn cần đưa ra các căn cứ chứng minh bạn thuộc trường hợp đặc biệt và được Chủ tịch nước cho phép thì bạn mới được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch Singapore.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay14,717
  • Tháng hiện tại241,761
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,438,026
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down