Chủ nhật, 14/07/2024, 23:09
hoagiaiocoso

Xin cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn?

Thứ hai - 20/06/2022 03:33 364 0

Vợ chồng bác tôi đăng ký kết hôn năm 1993. Do bất cẩn nên bác tôi bị thất lạc tất cả Giấy chứng nhận kết hôn

Nay, bác tôi có việc cần Giấy chứng nhận kết hôn thì có xin cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn được không khi vợ (bác gái )tôi hiện đã mất vì tai nạn giao thông?

Trả lời:

Pháp luật về hộ tịch không có quy định việc cấp lại bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Như vậy, nếu người có Giấy chứng nhận kết hôn mà để mất bản chính thì sẽ không được cấp lại.

Trường hợp Ủy ban nhân dân nơi anh đã đăng ký kết hôn trước đây còn lưu trữ Sổ đăng ký kết hôn thì anh được cấp bản sao trích lục Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định tại Điều 63 Luật Hộ tịch, cụ thể:

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký”.

Thủ tục cấp bản sao trích lục Giấy chứng nhận kết hôn được quy định tại Điều 64 Luật Hộ tịch như sau:

“1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.  

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu”.

Trường hợp anh, chị bị mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký hộ tịch của năm đó không còn lưu trữ được thì được đăng ký lại kết hôn theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ, cụ thể như sau:

“Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP nêu trên thì việc đăng ký lại kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ. Do đó, trường hợp này vì vợ anh đã mất nên anh không thể thực hiện việc đăng ký lại kết hôn để được cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay11,472
  • Tháng hiện tại158,443
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,354,708
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down