Thứ hai, 15/04/2024, 08:34
hoagiaiocoso

Xử lý hành vi cưỡng ép người khác kết hôn

Chủ nhật - 11/12/2022 10:59 2.889 0

Bạn gái em bị gia đình ép buộc chia tay với em để kết hôn với một người mà cô ấy không hề yêu nhưng gia đình có điều kiện hơn gia đình em.

Bạn gái em đã rủ em bỏ trốn vào miền Nam để phản đối gia đình, nhưng vì còn công việc của hai đứa đang làm và em thấy như vậy sau này sẽ càng khó khăn trong mối quan hệ với gia đình cô ấy.

Trong trường hợp này, nếu chúng em nhờ chính quyền can thiệp thì có ảnh hưởng gì đến gia đình cô ấy không?

Trả lời

Theo khoản 9 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, “Cưỡng ép kết hôn, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ”.

Để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, khoản 2 Điều 5 của Luật này quy định cấm các hành vi sau đây:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi”.

Nếu đúng như thông tin mà bạn cung cấp, hành vi của bố mẹ bạn gái của bạn được xác định là cưỡng ép kết hôn và theo quy định nêu trên, họ đã vi phạm điều cấm của pháp luật hôn nhân và gia đình.

Khoản 3 Điều 5 của Luật này chỉ rõ, “mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình’.

Cho nên, về nguyên tắc các bạn có thể đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý hành vi cưỡng ép kết hôn của bố mẹ bạn gái.

Theo điểm c khoản 2 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ,  hành vi “cưỡng ép kết hôn” bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Thậm chí, căn cứ tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi, người vi phạm còn có thể bị xem xét xử lý về Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện.

Điều 181 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội này như sau:

“Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm”.

Cưỡng ép kết hôn là dùng mọi thủ đoạn bắt buộc người khác (bên nam, bên nữ hoặc cả hai bên) phải kết hôn trái với ý muốn của họ.

Hành vi cưỡng ép kết hôn được thực hiện bằng nhiều thủ đoạn như hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc thủ đoạn khác. Thủ đoạn khác có thể là một bên gia đình tiến hành dựng vợ, gả chồng cho người thân của mình với người khác trái với ý muốn của người đó nhằm chia rẽ người thân đó với người mà họ muốn tự nguyện kết hôn...

Tóm lại, nếu cưỡng ép con gái kết hôn với người mà cô ấy không muốn, gia đình bạn gái bạn có thể bị xử lý như trên.

Tuy nhiên, theo chúng tôi các bạn nên cố gắng thuyết phục và chứng minh để bố mẹ bạn gái của bạn hiểu được tình yêu, hạnh phúc của các bạn. Hy vọng, họ sẽ không cản trở các bạn đến với nhau, đồng thời không ép con gái mình kết hôn với người khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay9,467
  • Tháng hiện tại184,332
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,204,718
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down