Thứ sáu, 19/07/2024, 10:55
hoagiaiocoso

Tranh chấp về yêu cầu bồi thường thiệt hại sẽ thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nào?

Thứ sáu - 02/12/2022 03:28 759 0

Gia đình bác tôi có một trại nuôi cá giống với 10 bể nuôi, do thời gian này dịch bệnh nhiều nên gia đình bác đang để trống trại nuôi cá giống, chỉ thỉnh thoảng bác tôi mới qua thăm. Vào mùa mưa bão do sợ tốc mái nên bác tôi

 Vào mùa mưa bão do sợ tốc mái nên bác tôi đã qua dỡ hết tôn đem về nhà để bảo quản. Cách đây mấy ngày, bác tôi có qua trang trại để kiểm tra thì phát hiện ông X (người có trang trại tôm giống gần trang trại nhà bác tôi) đã đập hết 5 bể nuôi và tự ý xây lại mái tôn trên trại của nhà bác tôi với ý định thả tôm nuôi nếu như nhà bác tôi không phát hiện. Tôi muốn biết, bác tôi muốn làm đơn khởi kiện dân sự yêu cầu ông X bồi thường thì gửi đến tòa án nào? 

Trả lời:

Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cụ thể như sau:

“1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

2. Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng.

a. Vụ việc dân sự chưa có điều luật để áp dụng là vụ việc dân sự thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật dân sự nhưng tại thời điểm vụ việc dân sự đó phát sinh và cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu Tòa án giải quyết chưa có điều luật để áp dụng.

b. Việc giải quyết vụ việc dân sự quy định tại khoản này được thực hiện theo các nguyên tắc do Bộ Luật dân sự và Bộ luật này quy định”.

Khoản 6 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:"Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa ánTranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

- Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện cụ thể như sau:

"1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này."

Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Theo quy định của pháp luật thì tranh chấp về yêu cầu bồi thường thiệt hại sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức. Như vậy, gia đình bác của bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ông X hiện đang cư trú. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay8,860
  • Tháng hiện tại207,269
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,403,534
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down