Thứ sáu, 19/04/2024, 05:46
hoagiaiocoso

Trợ giúp pháp lý cho các bị cáo tại phiên tòa xét xử lưu động

Thứ tư - 29/09/2021 21:01 395 0
Ngày 26/9/2021, TAND huyện Nậm Nhùn tổ chức 02 phiên tòa xét xử lưu động tại xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu nhằm góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy và góp phần đảm bảo trật tự, trị an trên địa bàn. Tham gia phiên tòa có trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước bào chữa miễn phí để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo.
Trợ giúp pháp lý cho các bị cáo tại phiên tòa xét xử lưu động
Các bị cáo đều là người được trợ giúp pháp lý thuộc diện người dân tộc thiểu số, cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại Điều 7 Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; bản thân các bị cáo đều có trình độ học vấn thấp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo trong các giai đoạn tố tụng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước đã cử trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các bị cáo từ giai đoạn điều tra vụ án.
Tại phiên tòa, trợ giúp viên pháp lý đã phân tích đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân và hoàn cảnh gia đình các bị cáo và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo. Đồng thời, trợ giúp viên đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác phòng, chống ma túy, về tác hại của ma túy và hệ quả của tệ nạn ma túy tới sức khỏe con người, đến kinh tế, hạnh phúc gia đình và trật tự trị an trên địa bàn; tuyên truyền về chính sách trợ giúp pháp lý của Nhà nước tới đông đảo người dân trên địa bàn tham dự phiên tòa./.
Lê Hùng -  Trung tâm TGPL nhà nước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down