Thứ ba, 19/03/2024, 06:21

Thể lệ giải báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ I (2021-2022)

Thứ tư - 15/09/2021 00:09 289 0
Ngày 10 tháng 9 năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 58/QĐ-BTCGBC ban hành thể lệ giải báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ I (2021-2022)
Tác phẩm báo chí tham dự “Giải báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ I”là những tác phẩm viết về Lai Châu năm 2021, 2022 phải đúng với đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo chính xác, khách quan, nêu được vấn đề dư luận quan tâm. Khuyến khích các tác phẩm báo chí viết về các điển hình tiên tiến học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phê phán các hành vi tiêu cực tham nhũng, lãng phí; xây dựng nông thôn mới; quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn giao thông; ...Các tác phẩm có tính phát hiện vấn đề mới; đề xuất được các giải pháp hữu hiệu góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.
 Đối tượng dự Giải là các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Lai Châu; có tác phẩm báo chí viết về Lai Châu được đăng tải phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan có thẩm quyền của Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu,Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.
Tác giả tham dự giải phải là người không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và Luật Báo chí 2016.
Thành viên Hội đồng Giải, các Tiểu ban xét chọn tác phẩm không tham gia dự thi.
Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả gửi tối đa 02 tác phẩm dự giải; tác giả là quay phim, chụp ảnh được tham dự tối đa 03 nhóm tác giả.

Tiêu chí xét trao Giải báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ I (2021 - 2022) như sau:
Đối với báo in: Tác giả gửi 01 bản gốc và 01 bản photocopy bài báo. Mỗi tác phẩm dự thi là một hoặc một loạt bài. Bài dự thi không quá 2.000 từ; đối với loạt bài nhiều kỳ không quá 5 kỳ, mỗi kỳ không quá 1.600 từ. Trường hợp đặc biệt do Hội đồng Giải xem xét quyết định.

Đối với báo phát thanh: Tác phẩm phát thanh được thể hiện trên đĩa DVD hoặc lưu trong USB; phải thể hiện đặc trưng của phát thanh có tiếng nói, tiếng động nền và âm nhạc. Các phóng sự thời sự không quá 10 phút; các phóng sự điều tra có các kỳ liên tiếp không quá 15 phút/kỳ; phóng sự chuyên mục, ký sự phát thanh không quá 15 phút . Tác giả nộp kèm bản đánh máy bài dự thi in trên giấy khổ A4 (ghi rõ nội dung người nói, trả lời phỏng vấn), đồng thời gửi file về địa chỉ email của Hội Nhà báo hoinhabaotinhlaichau@gmail.com. Trường hợp đặc biệt do Hội đồng Giải xem xét quyết định.

Đối với báo truyền hình: Các loại bài, tác phẩm truyền hình phải thể hiện đặc trưng của loại hình truyền hình (hình ảnh, âm thanh, đọc lời bình phải đạt yêu cầu chất lượng). Các phóng sự thời sự không quá 10 phút; các phóng sự điều tra, phóng sự chuyên mục, ký sự truyền hình không quá 15 phút; phim tài liệu thời lượng không quá 20 phút. Các tác giả dự thi gửi tác phẩm được thể hiện trên đĩa DVD hoặc lưu trong USB; Bài, lời bình phóng sự truyền hình đánh máy trên giấy A4 (ghi rõ nội dung người trả lời phỏng vấn); nộp kèm bản đánh máy bài dự thi, lời bình phóng sự truyền hình in trên giấy khổ A4. Đồng thời gửi file về địa chỉ email của Hội Nhà báo hoinhabaolaichau@gmail.com. Trường hợp đặc biệt do Hội đồng Giải xem xét quyết định.
Đối với ảnh báo chí: Tác phẩm là các phóng sự ảnh, chùm ảnh báo chí được thể hiện bằng ảnh màu. Mỗi phóng sự ảnh không quá 10 ảnh (ảnh cỡ 18x24cm); không xét ảnh ghép, ảnh chế bản trên máy vi tính, đồng thời gửi file ảnh về địa chỉ email của Hội Nhà báo hoinhabaotinhlaichau@gmail.com. Trường hợp đặc biệt do Hội đồng Giải xem xét quyết định.

Đối với báo điện tử: Phải là tác phẩm sáng tạo lần đầu viết riêng cho cổng, trang thông tin điển tử tổng hợp, báo điện tử (không xét tác phẩm lấy từ báo in); tác phẩm thể hiện đặc trưng của báo điện tử là ngắn gọn và thể hiện phóng phú theo xu hướng đa phương tiện trong một tác phẩm (văn bản, ảnh, video, phát thanh). Tác giả gửi tác phẩm dự thi là bản sao in chính gốc; ngày tháng năm đăng tải, đồng thời gửi kèm bản đánh máy tác phẩm in trên giấy khổ A4, đồng thời gửi file về địa chỉ email của Hội Nhà báo hoinhabaotinhlaichau@gmail.com. Trường hợp đặc biệt do Hội đồng Giải xem xét quyết định.

Thời gian nhận tác phẩm tham gia Giải báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ I (2021 - 2022): Từ thời điểm phát động Giải đến hết ngày 30/4/2022.

Địa chỉ tiếp nhận tác phẩm: Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu, tầng 7, Nhà C, trung tâm Hành chính - Chính trị, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu. Điện thoại liên hệ: 02133.798.636.

Chi tiết đính kèm:
- Quyết định 58/QĐ-BTCGBC