Thứ sáu, 19/04/2024, 14:24

Xác định Chỉ số cải cách hành chính giai đoạn 2022 – 2030

Thứ hai - 14/11/2022 02:50 807 0
Ngày 10/11/2022 Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 876/QĐ-BNV phê duyệt Đề án “Xác định Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” giai đoạn 2022 – 2030
Xác định Chỉ số cải cách hành chính giai đoạn 2022 – 2030

Theo đó, nội dung chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh cụ thể như sau:

- Bộ tiêu chí xác định Chỉ số CCHC cấp tỉnh được cấu trúc thành 8 lĩnh vực đánh giá, 37 tiêu chí, 88 tiêu chí thành phần, cụ thể là:  Công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính; cải cách thể chế;  Cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số; tác động của CCHC đến người dân, tổ chức và phát triển kinh tế - xã hội

- Thang điểm đánh giá: Thang điểm đánh giá là 100; điểm đánh giá qua điều tra xã hội học là 30,50/100; thang điểm đánh giá được xác định cụ thể đối với từng tiêu chí, tiêu chí thành phần.

- Phương pháp đánh giá: Tự đánh giá của các tỉnh; đánh giá thông qua điều tra xã hội học.

- Tính toán, xác định Chỉ số CCHC cấp tỉnh : Tổng hợp điểm đánh giá qua điều tra xã hội học và điểm Bộ Nội vụ đánh giá; Chỉ số CCHC được xác định bằng tỉ lệ phần trăm (%) giữa tổng điểm đạt được và tổng điểm tối đa (100 điểm). Chỉ số thành phần theo lĩnh vực, tiêu chí được xác định bằng tỉ lệ phần trăm (%) giữa điểm đạt được và điểm tối đa của từng lĩnh vực, tiêu chí.

- Xếp hạng Chỉ số CCHC của các tỉnh: Kết quả Chỉ số CCHC của 63 tỉnh được xếp hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp; kết quả Chỉ số CCHC của các tỉnh được xếp hạng theo 6 nhóm tương ứng với 6 vùng kinh tế - xã hội, gồm có: Trung du và Miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung;  Tây Nguyên; Đông Nam Bộ; Tây Nam Bộ.

- Giải pháp thực hiện: Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả chỉ đạo điều hành của các ngành, các cấp đối với việc xác định Chỉ số CCHC; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về Chỉ số CCHC; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi, đánh giá cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm kinh phí cho công tác xác định Chỉ số CCHC.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1149/QĐ-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2020.