Thứ hai, 15/04/2024, 07:52
hoagiaiocoso

có được đăng ký nhận nuôi con nuôi khi không có mặt bố mẹ đẻ?

Thứ hai - 05/07/2021 05:04 934 0
Vợ chồng tôi đã nộp hồ sơ đăng ký nhận cháu A làm con nuôi. Tuy nhiên, đến ngày đăng ký việc nuôi con nuôi, bố mẹ cháu T không có mặt vì đang đi làm ăn xa. Vậy, xin hỏi vợ chồng tôi có được đăng ký nhận nuôi con nuôi khi không có mặt bố mẹ cháu A?
Trả lời:
Điều 22 Luật Nuôi con nuôi quy định đăng ký việc nuôi con nuôi như sau:
 “1. Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.
2. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.
3. Giấy chứng nhận nuôi con nuôi được gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.”
Tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi quy định thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi như sau: “Thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi được thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Luật Nuôi con nuôi và quy định cụ thể sau đây:
1. Việc đăng ký nuôi con nuôi được tiến hành tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt. Công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.”
Như vậy, theo quy định trên thì khi đăng ký nuôi con nuôi cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ và người được nhận làm con nuôi phải có mặt, đây là quy định bắt buộc. Do đó, nếu bố mẹ cháu T không thể có mặt đúng ngày đăng ký nuôi con nuôi thì bạn có thể đề nghị UBND xã/phường đăng ký việc nuôi con nuôi vào một ngày khác khi có mặt đủ bên giao, bên nhận con nuôi và con nuôi theo quy định. 
                                                                                                                                                                 Duy Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay9,091
  • Tháng hiện tại183,956
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,204,342
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down