Thứ hai, 15/04/2024, 09:24
hoagiaiocoso

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký khai tử

Thứ tư - 23/06/2021 04:04 617 0
Sau gần 05 năm xa quê lập nghiệp và đã chuyển hộ khẩu vào một tỉnh ở phía Nam, đến nay anh B mới ra Lai Châu thăm bố mẹ. Chẳng may, ngày 02/6/2018, anh B mất trong một vụ tai nạn giao thông khi đang điều khiển xe máy từ nhà bố mẹ đẻ sang bên nhà một người chú ruột. Vậy xin hỏi, trường hợp của anh B phải đăng ký khai tử ở đâu? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào?
Trả lời:
Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh và khi chết phải được khai tử. Đăng ký khai tử là một thủ tục hành chính pháp lý nhằm thông báo với chính quyền địa phương khi có người thân qua đời. Cụ thể như sau:
1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Như vậy, anh B đã chuyển hộ khẩu vào một tỉnh phía Nam thì UBND xã nơi cư trú cuối cùng của anh B có thẩm quyền đăng ký khai tử trong trường hợp này.
2. Thủ tục đăng ký khai tử
- Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
- Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định nêu trên, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.
Công chức tư pháp - hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.
3. Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp:
- Nếu anh B chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;
- Nếu anh B chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử.
                                                                                                                                                                               Hướng Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay9,914
  • Tháng hiện tại184,779
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,205,165
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down