Chủ nhật, 14/07/2024, 23:00
hoagiaiocoso

Định đoạt tài sản trong thời kỳ hôn nhân

Thứ ba - 21/06/2022 03:19 409 0

Chồng tôi cho con riêng căn hộ đứng tên anh ấy để cháu ra ngoài tự tổ chức cuộc sống và tiện gần nơi làm việc. Không biết, tôi có cần phải ký vào giấy cho tặng theo tư vấn của văn phòng công chứng hay không?

Trả lời

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này, bao gồm:

“a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”.

Thông tin của bạn cho thấy, căn hộ mà chồng bạn sở hữu phát sinh trước khi hai bạn kết hôn. Nếu hai người không có thỏa thuận về việc nhập tài sản này vào tài sản chung của vợ chồng, đó là tài sản riêng của chồng bạn.

Tài sản riêng của vợ, chồng được quy định tại Điều 43 của Luật này như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Điều 44 của Luật này đã quy định rõ về quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của vợ, chồng. Đó là:

“1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ”.

Căn cứ quy định nêu trên, nếu căn hộ thuộc quyền sở hữu riêng của chồng bạn, anh ấy có quyền định đoạt, cụ thể là cho tặng con gái riêng và về nguyên tắc, không cần có sự đồng ý của bạn.

Ngược lại, nếu căn hộ là tài sản chung của vợ chồng bạn, các giao dịch có liên quan phải có sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Khi đó, hợp đồng cho tặng phải có đủ chữ ký của hai người, trừ trường hợp bạn ủy quyền cho chồng định đoạt tài sản chung.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay11,472
  • Tháng hiện tại158,337
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,354,602
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down