Thứ hai, 22/04/2024, 12:37
hoagiaiocoso

Hướng dẫn cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với trẻ em

Thứ tư - 01/09/2021 05:05 519 0
Ngày 31 tháng 8 năm 2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 tỉnh ban hành Công văn số 212/CV-BCĐ về việc hướng dẫn cách ly phòng,chống dịch bệnh COVID-19 đối với trẻ em
Hướng dẫn cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với trẻ em
Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn, thuận lợi cho trẻ em trong thời gian thực hiệncách ly, theo dõi, điều trịvà sự thống nhất trong chỉ đạo, triển khai thực hiện.Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh hướng dẫn một số nội dung về cách ly phòng, chống dịch bệnhCOVID-19 đối với trẻ em cụ thể như sau:
1. Cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em1(sau đây gọi là Người chăm sóc)được đi, ở cùng trẻ em tại địa điểm thực hiện biện pháp phòng, chống dịch:cơ sở y tế/cơ sở thu dung điều trị COVID-19(sau đây gọi là cơ sở y tế); cơ sở cách ly tập trung; cách ly tại nhà/nơi lưu trú (sau đây gọi là cách ly tại nhà) để chăm sóc trẻ trong suốt thời gian trẻ thực hiện cách ly;có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ em và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịchCOVID-19.
2. Biệnpháp phòng, chống dịch
2.1. Đối với trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam có tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19(F1)-Cách ly:
Cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người mắc Covid-19 vàtiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo kể từ ngày kết thúc cách ly tại nhà.
-Xét nghiệm:
+Đối với trẻ em:Xét nghiệm 04lần: Lần 1 ngay khi vào cách lytại nhà, lần 2 vào thứ 07, lần 3 vào ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly và được xét nghiệm lần 4 vào ngày thứ 14 kể từ ngày kết thúc cách ly tại nhà. Hoặc xét nghiệmkhi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
+Đối với Người chăm sóc: Xét nghiệm 02 lần:Lần 1 ngay khi vào ở cùng để chăm sóc trẻ, lần 2 vào thứ 14 kể từ ngày vào ở cùng để chăm sóc trẻ.Hoặc xét nghiệm khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh COVID-19. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
2.2. Đối vớitrẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoàinhập cảnh vào Lai Châu cùng Người chăm sóc
-Điều kiện:trẻ em và Người chăm sóc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-192hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và đã khỏi bệnh
-Cách ly:Cách ly tập trung 07 ngày kể từ ngày nhập cảnhvàtiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 07 ngày tiếp theokể từ ngày kết thúc cách ly tập trung.
-Xét nghiệm: Xét nghiệm 03 lầncho cả trẻ em và Người chăm sóc: Lần 1 ngay khi vào cách lytập trung, lần 2 vào thứ 06 kể từ khi được cách ly tập trung và được xét nghiệm lần 3 vào ngày thứ 07 kể từ ngày kết thúc cách ly tập trung.Hoặc xét nghiệmkhi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh COVID-19.Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
2.3. Đối với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Lai Châu cùng Người chăm sóc chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19
-Điều kiện: Người chăm sóc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và đã khỏi bệnh.
-Cách ly:Cách ly tập trung 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 07 ngày tiếp theo và tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.-Xét nghiệm: Xét nghiệm 03lầncho cả trẻ em và Người chăm sóc: Lần 1 ngay khi vào cách lytập trung, lần 2 vào thứ 06 kể từ khi được cách ly tập trung và được xét nghiệm lần 3 vào ngày thứ 07kể từ ngày kết thúc cách ly tập trung.Hoặc xét nghiệm khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh COVID-19.Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
2.4. Đối với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Lai Châucùng Người chăm sócchưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19
-Điều kiện: Người chăm sócchưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19.
-Cách ly:Cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo kể từ ngày kết thúc cách ly tập trung.
-Xét nghiệm: Xét nghiệm 04 lần cho cả trẻ em và Người chăm sóc: Lần 1 ngay khi vào cách ly tập trung, lần 2 vào thứ 07, lần 3 vào ngày thứ 13,lần 4 vào ngày thứ 14 kể từ ngày kết thúc cách ly tập trung. Hoặc xét nghiệmkhi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh COVID-19. Trường hợp kết quả xét nghiệmdương tính thì xử lý theo quy định.
2.5. Đối với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh nhưng Người chăm sóc đang ở Lai Châu và trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam là F2.
-Cách ly: Cách ly tại nhà 14 ngày.-Xét nghiệm: Xét nghiệm 02 lầncho cả trẻ em và Người chăm sóc:Lần 1 ngay khi nhập cảnh, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.Hoặc xét nghiệmkhi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh COVID-19. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down