Thứ bảy, 20/04/2024, 07:00
hoagiaiocoso

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý, cách ly đối với người đến và về từ vùng có dịch

Chủ nhật - 28/02/2021 22:33 542 0
Thực hiện Kết luận của đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp trực tuyến chiều ngày 28/01/2021 và thực hiện Công điện số 95/CĐ-BYT ngày 28/01/2021 của Bộ Y tế về việc tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, thành phố. Để chủ động ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, Sở Y tế yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý, cách ly đối với người đến và về từ vùng có dịch
1. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị tạm dừng di chuyển đến Thành phố Chí Linh (Hải Dương) và Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và các địa phương có dịch khác (sẽ luôn được cập nhật trên nhóm Zalo của BCĐ PCD tỉnh) với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác, chỉ đi đến các vùng đang có dịch khi có lý do bất khả kháng. Với những người đang ở vùng có dịch trở về phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19.
2. Đối với những người từ vùng có dịch trở về:
2.1. Tất cả các trường hợp từ vùng có dịch trở đều phải được lập danh sách theo dõi, khai báo y tế, khai báo với chính quyền địa phương (gọi chung là khai báo) và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
2.2. Áp dụng cách ly y tế:
- Thời gian bắt đầu áp dụng: kể từ ngày trở về địa phương.
- Đối với những trường hợp người từ vùng có dịch trở về địa phương dưới 14 ngày: thực hiện theo mục 2.1 và cách ly tại nhà đến hết 14 ngày. Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà đến hết ngày thứ 28 và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
- Đối với những trường hợp người từ vùng dịch trở về địa phương trên 14 đến dưới 28 ngày: thực hiện theo mục 2.1 và tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đến hết ngày thứ 28 và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

- Đối với những trường hợp người từ vùng dịch trở về địa phương trên 28 ngày: thực hiện theo mục 2.1 và tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
- Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp đi từ vùng dịch về đều phải được lập danh sách và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà đến hết 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc.
2.3. Lấy mẫu xét nghiệm:
Tất cả các trường hợp trở về từ các vùng sau trong vòng 28 ngày kể từ ngày trở về địa phương đều được lấy mẫu xét nghiệm 02 lần.
3. Khi phát hiện hoặc có thông báo của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh có trường hợp tiếp xúc với ca bệnh:
- Đối với các trường hợp F1: lập tức cách ly tại cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp.
- Đối với các trường hợp F2: Lập tức cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
- Đối với các trường hợp F3, F4: Cách ly y tế tại nhà, khai báo, lập danh sách theo dõi …
Yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai, thực hiện./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down