Thứ hai, 18/03/2024, 23:20

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới

Thứ tư - 17/06/2020 23:40 856 0
Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017-2021”, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, người dân vùng biên giới 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh đạt được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo chủ quyền, an ninh vùng biên giới.
Ảnh Đức Duẩn

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình vùng biên giới có nhiều diễn biến mới như: tình hình dịch bệnh Covid 19 tại khu vực biên giới Trung Quốc, các hoạt động vi phạm quy chế biên giới, tội phạm xuyên biên giới, hoạt động lợi dụng vấn đề “dân tộc”, “tôn giáo”, tuyên truyền thành lập “Nhà nước Mông”, di cư tự do, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, mua bán người,… vẫn diễn ra phức tạp. Trước thực trạng đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tích cực chỉ đạo các Đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, người dân chấp hành các quy định pháp luật. Do tình hình dịch bệnh, trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị tập trung triển khai tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh của các xã biên giới. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng 12 chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới”, 168 tin, 72 bài đăng trên các báo, đài Trung ương và địa phương. Duy trì hiệu quả 10 cụm loa truyền thành xã biên giới. Ngoài ra, trực tiếp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho 29.467 lượt người. Tổ chức in, cấp phát 1.000 tờ gấp tuyên truyền.
           Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, các đơn vị chủ động, thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh, nhập khẩu, đấu tranh với các loại tội phạm.
           Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới không ngừng tăng, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.