Thứ hai, 16/09/2024, 14:57

Thực hiện các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng

Thứ tư - 07/08/2024 23:15 229 0
Thực hiện các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng
Ngày 06/8/2024 Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Công văn số 3086/UBND-VX về việc triển khai Công văn số 2886/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 19/7/2024  của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn phương thức thực hiện các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:
1. Sở Thông tin và Truyền thông:
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị báo chí, truyền thông, hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, cảnh báo về các nguy cơ nguy hiểm, xâm phạm trẻ em trên không gian mạng. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Nội dung tuyên truyền tham khảo Cẩm nang bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục An toàn thông tin biên soạn và các tài liệu, tin tức thường xuyên được cập nhật tại Website Mạng lưới ứng cứu bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng https://vn-cop.vn/.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các giải pháp phù hợp rà quét, phát hiện, gỡ chặn các thông tin, bài viết, hội nhóm ảnh hưởng tới trẻ em, trẻ vị thành niên để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; chủ động có thông tin cảnh báo, khuyến cáo các nội dung không phù hợp trẻ em.
2. Sở Giáo dục và Đào tạo:
- Chỉ đạo 100% các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các cơ sở bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em định kỳ tổ chức chương trình tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em để tham gia môi trường mạng an toàn;
- Chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo lành mạnh trên môi trường mạng đến từng trường học, lớp học; giáo dục, vận động cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, gia đình thường xuyên quan tâm, đồng hành cùng trẻ trên môi trường mạng. Trong những ngày nghỉ hè, phát triển các chương trình, hình thức giáo dục thông qua hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng, các tổ chức xã hội, tổ dân phố, trung tâm tư vấn.
3. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, lĩnh vực quản lý chủ động nghiên cứu, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng theo yêu cầu tại Công văn số 2886/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 19/7/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông và Kế hoạch số 3008/KH-UBND ngày 17/8/2022 của UBND tỉnh./.