Thứ năm, 28/03/2024, 17:30

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thứ tư - 05/05/2021 05:09 654 0
Để góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh ngày 05 tháng 5 năm 2021, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh ban hành công văn số 05/HĐPH –STP về việc tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19. Theo đó, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cụ thể như sau:
Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19
1. Tiếp  tc  t chức  tuyên  truyền, quán triệt tinh thần chống dịch như chống giặc”, ph biến rng ri,thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy Lai Châu, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
2.Tổ chức  tuyên  truyền  các văn bn chỉ đạo ca  UBND tnh, Tỉnh ủy về phòng, chống dịch như: Công văn số 1142/UBND-VX ngày 01/5/2021 về việc thực hiện Thông báo kết luận số 89/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về phòng,chống dịch COVID-19; Thông báo số 57/TB-UBND ngày 01/5/2021 của Văn phòng UBND tỉnh về Kết luận của đồng chí Tống Thanh Hải- Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19;Công văn số 1150/UBND-VX ngày 04/5/2021 về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 180-CV/TU ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chỉnh phủ.
3.Tập trung tuyên truyền Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007,  Ngh đnh s101/2010/NĐ-CP ngày30/9/2010 ca Chính ph quy đnh chi tiết thi hành mt s điều ca Lut phng, chng bệnh truyền nhim về áp dng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế các ly y tế và chng dch đc th trong thời gian c dch và các văn bn pháp luật liên quan.
 4.Tăng cường tuyên truyền, ph biến các quy định pháp luật xử l vi phm nh chính, hình sự đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm nói chung, COVID-19 nói riêng như: Hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân hoặc của người khác mắc dịch bệnh COVID-19: Hành  vi  trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; hành vi không tổ chức việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho người lao động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19, cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, hành vi vứt khẩu trang, các chất, vật dụng đã sử dụng không đúng nơi quy định có khả năng làm lây lan dịch bệnh COVID-19...đưc  quy đnh ti Ngh đnh s117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 ca Chính ph quy đnh xử pht vi phm hành chính trong lnh vực y tế và Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đi, b sung năm 2017.
5.Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, chỉ đạo tăng cường thời lưng, thời gian tuyên truyền, ni dung đm bo đ phát trên Đài Phát thanh truyền hình tnh, hệ thng loa truyền thanh cơ s, trên Báo Lai Châu, Trang thông tin ca các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn v(nếu c) để người dân biết, đm bo hiệu qu tuyên truyền.
Căn cứ nội dung công văn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ủy ban nhân dân huyện, thành phố nghiêm túc trin khai, thực hiện./.