Thứ sáu, 19/04/2024, 04:09

Tăng cường tuyên truyền phòng chống tội phạm liên quan đến hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thứ tư - 06/10/2021 22:23 766 0
Ngày 06 tháng 10 năm 2021, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh ban hành Công văn số 16/HĐPH-STP về việc tăng cường tuyên truyền phòng chống tội phạm liên quan đến hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu có hiện tượng một số đối tượng cầm đầu trong các đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật hoặc do điều kiện hoàn cảnh kinh tế khó khăn của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số đã đẩy mạnh việc dụ dỗ, lôi kéo tham gia vận chuyển trái phép các chất ma túy. Để tăng cường công tác giáo dục, phổ biến pháp luật, phòng ngừa loại tội phạm này tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các cơ quan báo chí, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh nói chung và tuyên truyền về hình phạt trong Bộ luật hình sự liên quan đến Tội vận chuyển trái phép chất ma túy, như sau:
1. Tăng cường tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp về các hành vi phạm tội và hình phạt tại Chương XX Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định về các tội phạm về ma túy, đặc biệt tuyên truyền về các quy định tại Điều 250: Tội vận chuyển trái phép chất ma túy để tập trung nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân; đồng thời cảnh báo, răn đe các đối tượng khi có ý định tham gia vào việc vận chuyển trái phép các chất ma túy về hậu quả và các hình phạt, mức phạt bị áp dụng.
2. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, người lao động tự do, người có nguy cơ cao...về hiểm họa và tác hại của ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp (Ma túy đá, thuốc lắc, cỏ mỹ...) đối với bản thân, gia đình và xã hội. Lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy trong các cuộc họp, hội nghị, tòa đàm, nói chuyện chuyên đề...về công tác phòng, chống ma túy và cách thức phòng ngừa đối với ma túy trong học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân.
Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của các cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng...tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng. Huy động các nguồn lực giúp đỡ người cai nghiện ma túy thành công có việc làm, phát triển kinh tế, tái hòa nhập cộng đồng.
3. Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, chỉ đạo tăng cường thời lượng, thời gian tuyên truyền, nội dung đảm bảo về công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh để phát trên Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, hệ thống loa truyền thanh cơ sở, Trang thông tin của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị (nếu có) để công chức, viên chức, người dân biết, đảm bảo hiệu quả tuyên truyền.
Chi tiết tại Công văn 16/HĐPH-STP