Thứ sáu, 12/04/2024, 19:49
hoagiaiocoso

Điều kiện nhận nuôi con nuôi

Thứ sáu - 25/06/2021 02:50 342 0
Chồng chị A không may bị chết do tai nạn giao thông, để lại 2 con (1 cháu trai 7 tuổi và 1 cháu gái 2 tuổi). Thương các cháu sớm mồ côi cha và muốn chia sẻ bớt gánh nặng cho em gái, chị M - chị gái của chị A ngỏ ý muốn nhận cháu gái 2 tuổi làm con nuôi của gia đình mình và được chị A đồng ý. Vậy, để được nhận cháu làm con nuôi, chị M. cần có những điều kiện gì?
Trả lời:
Tại Khoản 3 Điều 8; Điều 14 Luật Nuôi con nuôi quy định: Chị M muốn nhận cháu gái 2 tuổi làm con nuôi thì phải có đủ những điều kiện sau:
- Phải được sự đồng ý của chồng chị (nếu chị đã có chồng) bởi “Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng”;
- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
-  Có tư cách đạo đức tốt.
- Không thuộc trường hợp không được nhận con nuôi, gồm:
+ Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
+ Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc đang chấp hành hình phạt tù;
+ Chưa được xóa án tích về 1 trong các tội: Cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự người khác; Ngược đãi,  hành hạ ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; Dụ dỗ, ép buộc, chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; Mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
Ngoài ra, người nhận nuôi phải có thêm điều kiện hơn con nuôi 20 tuổi trở lên và có điều kiện sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Tuy nhiên, vì chị M thuộc trường hợp cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi nên sẽ được miễn điều kiện này.
Duy Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay10,913
  • Tháng hiện tại146,200
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,166,586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down