Thứ ba, 30/04/2024, 04:56

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm Trộm cắp tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự bằng hình thức “ tín dụng đen”

Thứ ba - 16/04/2024 21:07 46 0
Thực hiện Chương trình công tác tuyên truyền năm 2024, vừa qua Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lai Châu đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Lai Châu tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật lưu động tại Nhà văn hóa Tổ 6, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu.
Toàn cảnh buổi tuyên truyền
Căn cứ tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm hình sự xảy ra trong thời gian quan trên địa bàn thành phố Lai Châu, VKSND thành phố Lai Châu xác định tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong gia dịch dân sự, núp bóng các hợp đồng tín dụng đen; Trộm cắp tài sản diễn ra nhiều, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an xã hội trên địa bàn. Từ đó tổ tuyên truyên pháp luật đã xác định một trong những biện pháp phòng, chống đối với loại tội phạm này là nâng cao nhận thức và sự cảnh giác của người dân, phát động tốt việc toàn dân tố giác tội phạm, các báo cáo viên đã có những nội dung, hình thức tuyên truyền tình hình tội phạm, thủ đoạn và phương thức thực hiện hành vi tội phạm và thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật hình sự trên địa bàn thành phố Lai Châu về các loại tội phạm về trộm cắp tài sản, lợi dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”... Để người dân có thêm hiểu biết, nắm rõ được các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng cũng như có biện pháp phòng tránh, đồng chí báo cáo viên đưa ra các hình ảnh minh họa cụ thể về các loại phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng thường xuyên xử dụng và đưa ra những biện pháp phòng ngừa cụ thể đối với từng trường hợp.
Báo cáo viên tuyên truyền tại hội nghị
Thông qua buổi tuyên truyền đã giúp bà con nhân dân phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu nắm rõ hơn về phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến trộm cắp tài sản và hoạt động “tín dụng đen” và các biện pháp phòng ngừa. Qua đó nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần tích cực đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.