Thứ sáu, 26/07/2024, 20:46

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ và Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Mường Tè

Thứ hai - 26/02/2024 02:39 230 0
Ngày 26/02/2024, Đoàn công tác của VKSND huyện Mường Tè do đồng chí Bùi Ngọc Chín, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và việc thi hành án hình sự tại Nhà tạm giữ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mường Tè quý I năm 2024.
z5203636585985 50812cd5c4b0804b2d77c7e58e5b5538
Đồng chí Bùi Ngọc Chín, Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn công bố các quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát
Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Nhà tạm giữ, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mường Tè báo cáo sơ bộ tình hình của đơn vị. Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra, xem xét hồ sơ, sổ sách, gặp hỏi trực tiếp những người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành án tại Nhà tạm giữ; trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự; làm việc với một số cán bộ thực hiện công tác thi hành án hình sự; gặp hỏi một số người chấp hành án.
Qua kiểm sát, nhận thấy Nhà tạm giữ, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mường Tè cơ bản đã thực hiện tốt: Công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân; việc quản lý, chỉ đạo công tác thi hành án hình sự trên địa bàn huyện và kiểm tra, hướng dẫn đối với Ủy ban nhân dân, Công an cấp xã trong công tác thi hành án hình sự. Đối với công tác trực tiếp thực hiện nhiệm vụ về Thi hành án, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mường Tè đã thực hiện theo quy định tại Luật Thi hành án hình sự trong việc tiếp nhận bản án, quyết định Thi hành án của Tòa án nhân dân huyện Mường Tè; đã lập hồ sơ thi hành án để chuyển giao cho Ủy ban nhân dân cấp xã thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, hoãn chấp hành án phạt tù theo quy định. Đồng thời, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mường Tè đã lập hồ sơ và báo cáo Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Lai Châu để đề nghị Cơ quan quản lý Thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an ra Quyết định đưa những người bị kết án phạt tù đang ở Nhà tạm giữ Công an huyện Mường Tè đi chấp hành án theo quy định. Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, Đoàn kiểm sát cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của Nhà tạm giữ và Cơ quan thi hành án hình sự trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.
z5203636596097 844dc1822ef99c413e39f52d96fad646
Đồng chí Trưởng đoàn thông qua dự thảo kết luận
Kết thúc cuộc kiểm sát, đồng chí Trưởng đoàn thông qua dự thảo kết luận, đề nghị Nhà tạm giữ, Cơ quan quan THAHS Công an huyện Mường Tè tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời phải đề ra kế hoạch, biện pháp khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra. Đại diện lãnh đạo Nhà tạm giữ, Cơ quan THAHS Công an huyện Mường Tè đã ghi nhận và tiếp thu toàn bộ ý kiến và sẽ chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra.
                                                                                                                    VKSND tỉnh Lai Châu