Thứ năm, 28/03/2024, 15:43

V/v định hướng nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật quý II năm 2020

Thứ hai - 06/04/2020 11:01 1.897 0
Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020; tình hình thực tế và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh định hướng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật quý II năm 2020 như sau:
1. Các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của các bộ, ngành, Tỉnh ủy Ủy ban nhân dân tỉnh. Trong đó chú trọng việc quán triệt, phổ biến, thực hiện vận động cán bộ, công chức, người lao động và Nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh Covid -19; hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ, cách thức, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi trong việc thực hiện nghiêm túc các nội dung theo chỉ đạo. Phổ biến sâu rộng các nội dung của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Bộ luật Hình sự; Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, Luật Dược năm 2016 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về an toàn thực phẩm; kết hợp thông tin đầy đủ diễn biến tình hình dịch, khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch…
2. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh nhiều người chủ động, ý thực tự cách ly để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng thì có không ít người còn chủ quan, chưa nêu cao tình thần trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh covid-19. Do đó, cần tập trung tuyên truyền, phổ biến, thực hiện có hiệu quả Văn bản số 645/UBND-TH ngày 31/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh covid-19.
3. Bám sát nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 trên địa bàn tỉnh, nhiệm vụ công tác trọng tâm của từng cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến vào các luật, pháp lệnh, văn bản mới thông qua. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chính sách, pháp luật có nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, trọng tâm là các lĩnh vựccải cách hành chính; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; hỗ trợ khởi nghiệp; khiếu nại, tố cáo; bảo vệ môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng, chống cháy nổ; phòng, chống thiên tai; pháp luật về văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng; chăm sóc sức khỏe nhân dân, vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội; các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp; các điều ước quốc tế ký kết giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới;… Phổ biến kịp thời các quy định, chính sách mới được Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường; đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của rượu bia gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông. Thực hiện tuyên truyền có hiệu quả các văn bản về Cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2020 nhằm thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh.
4. Các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố, căn cứ điều kiện thực tế để lựa chọn nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn bảo đảm thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, truyền tải đầy đủ thông tin đến với cán bộ, người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Trong tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, các cơ quan, đơn vị, địa phương chú trọng sử dụng và phát huy vai trò của các phương tiện thông tin truyền thông, mạng lưới loa truyền thanh cơ sở trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật để người dân tiếp cận và tuân thủ, chấp hành pháp luật.
Ngoài các nội dung trên, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố lựa chọn các nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với yêu cầu quản lý theo ngành, lĩnh vực, chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù.
Trên đây là định hướng một số nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật quý II năm 2020. Đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố nghiên cứu để tổ chức thực hiện đảm bảo thiết thực hiệu quả./.