Thứ sáu, 12/04/2024, 20:45
hoagiaiocoso

Pháp luật quy định về các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản như thế nào?

Thứ tư - 22/06/2022 23:25 1.768 0
Nhà bà Trương Thị Th có một mảnh vườn để trống. Thường ngày bà con lối xóm vẫn băng qua mảnh vườn này để ra đường bê tông. Thời gian gần đây xuất hiện một số thanh niên thường tụ tập tại đây để ăn nhậu nên bà đã rào khu vườn lại. Do không thể đi tắt qua lối đó nữa nên một số người hàng xóm đã phàn nàn bà Th. Bà muốn biết pháp luật quy định về các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản như thế nào? 
Trả lời: Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản như sau:
“1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.
2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”
Theo quy định trên, bà Th có quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ mảnh vườn của mình bằng cách dựng hàng rào để ngăn chặn hành vi xâm phạm của người khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập101
  • Hôm nay10,913
  • Tháng hiện tại147,291
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,167,677
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down