Chủ nhật, 14/07/2024, 21:32
hoagiaiocoso

Lai Châu thực hiện tốt công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật

Thứ tư - 07/07/2021 22:35 480 0
Thời gian qua, công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của tỉnh Lai Châu đã nhận được sự tiếp thu, chỉnh sửa nghiêm túc từ phía các cơ quan, đơn vị. Qua đó, góp phần quan trọng vào hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phục vụ đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo báo cáo công tác Tư pháp của tỉnh Lai Châu, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng số Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành được Ban pháp chế HĐND tỉnh thực hiện tự kiểm tra là 03/03 văn bản đạt 100%; tổng số Quyết định do UBND tỉnh ban hành được kiểm tra là 18/18 văn bản đạt 100%; tổng số văn bản do HĐND, UBND huyện ban hành gửi đến Sở Tư pháp để thực hiện kiểm tra theo thẩm quyền là 06/06 văn bản đạt 100%.

Dự thảo VBQPPL do các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh tham mưu để trình UBND tỉnh ban hành hoặc tham mưu để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua đều đảm bảo trình tự thủ tục, đúng thời gian quy định. Nội dung thẩm định đảm bảo khách quan dựa trên tình hình thực tế của địa phương và quy định của pháp luật, ý kiến thẩm định được các cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu, hoàn thiện các dự thảo văn bản.

Đặc biệt, đối với Sở Tư pháp Lai Châu, công tác thẩm định VBQPPL đã có sự biến đổi về chất, giúp cho công tác quản lý nhà nước được thông suốt, hiệu quả. Vị trí, vai trò thẩm định, góp ý của Sở Tư pháp được nâng cao; các báo cáo thẩm định của ngành Tư pháp được các cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản tôn trọng và xem đây là kênh ý kiến quan trọng để quyết định ban hành văn bản.

Bên cạnh công tác thẩm định VBQPPL, thực hiện các Thông báo kết luận kiểm tra của Cục Kiểm tra VBQPPL - Bộ Tư pháp và Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Lai Châu đã kịp thời ban hành các văn bản để giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh tiến hành rà soát để tham mưu cơ quan có thẩm quyền xử lý các văn bản có dấu hiệu vi phạm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; đồng thời, chỉ đạo Sở Tư pháp báo cáo kết quả xử lý các văn bản về Bộ Tư pháp đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

z2583638862922 8b837b8336bc91eed063ae904cb7fe59 2862 1

UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan thực hiện nhiều hoạt động rà soát VBQPPL theo chuyên đề, theo ngành, lĩnh vực… theo yêu cầu của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương như: Rà soát VBQPPL thuộc lĩnh vực Biên phòng tỉnh; rà soát văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ Công an; rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội; đề xuất nội dung dự kiến rà soát, nhận diện đầy đủ các tồn tại, hạn chế của quy định pháp luật trước các tác động mạnh mẽ, dài hạn của đại dịch Covid-19….

Cùng với đó, tỉnh đã tiếp nhận VBQPPL để đăng tải lên Cơ sở dữ liệu pháp luật quốc gia 21 văn bản. Các văn bản được đăng tải đều đảm bảo đúng thời gian, tiến độ và đảm bảo chính xác về nội dung theo quy định của Nghị định số 52/2015/NĐ-CP ngày 28/5/2015 của Chính phủ về Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra hệ thống VBQPPL, UBND tỉnh Lai Châu cho biết, sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả việc thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Tư pháp thực hiện tốt công tác thẩm định, tham gia ý kiến VBQPPL của HĐND, UBND tỉnh ban hành đạt chất lượng, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và đúng quy định của pháp luật; thực hiện tự kiểm tra, rà soát và đăng tải văn bản lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBQPPL; triển khai thực hiện tốt công tác theo dõi thi hành pháp luật và công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính…
                                                                                                                                                    Nguồn Báo pháp luật VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down