Thứ hai, 22/07/2024, 13:14
hoagiaiocoso

Lên đỉnh Putaleng Lai Châu: Cao đến độ liếc mắt thấy Phan Xi Păng

Thứ hai - 19/07/2021 21:49 933 0
Nằm ở độ cao 3.096m, đỉnh Pu Ta Leng được biết đến như là 'nóc nhà thứ hai của Đông Dương' với núi hiểm trở, rừng nguyên sinh huyền bí...
Lên đỉnh Putaleng Lai Châu: Cao đến độ liếc mắt thấy Phan Xi Păng

Nằm trên địa bàn xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, cách thành phố Lai Châu khoảng 20 km về phía Đông Bắc, Pu Ta Leng có độ cao 3049 m.

 

Nếu Fansipan được ví là “nóc nhà của Đông Dương” thì đỉnh Pu Ta Leng chính là nóc nhà thứ hai.

Đỉnh Pu Ta Leng (Phu Ta Leng) đọc theo tiếng người dân tộc Dao sinh sống ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, là Pú Tả Lèng, theo đó từ “Pú” mang nghĩa là “núi”.

Chinh phục Pu Ta Leng mất từ 3-4 ngày, nếu muốn dừng chân kết hợp cắm trại giữa đường đi và nghỉ ngơi nhiều sẽ mất khoảng từ 5-6 ngày để đi xuyên qua các khu rừng nguyên sinh, vượt qua các sườn núi với rất nhiều thác ghềnh...

Ở khoảng 700-1000m đầu tiên, đường lên không quá nhiều hiểm trở, ít các đoạn ngoặt và lởm chởm của vách núi, tuy nhiên cây rừng mọc rậm rạp chắn hầu hết các đường đi.

Từ độ cao 1500m trở lên, hoa đỗ quyên đủ màu nở ngập khắp Pu Ta Những vạt đỗ quyên hồng và tím len lỏi khắp đường đi, cánh hoa rụng vương đầy đường đi.

Từ độ cao 2.500m so với mực nước biển là rừng chè cổ thụ nguyên sinh hàng trăm năm tuổi. Chè cổ thụ là một loại chè đặc sản, quý hiếm, thường được người dân địa phương gọi là chè Tuyết Shan Pu Ta Leng.

Ở cao 2.900m, Pu Ta Leng chuẩn là chốn "tiên cảnh", được gọi tên là "Vườn cổ tích Pu Ta Leng" với rừng Đỗ Quyên cổ thụ nhiều sắc màu khác nhau như hồng, đỏ, trắng...

Pu Ta Leng được mệnh danh là “Thủ phủ” hoa Đỗ Quyên của Tây Bắc với nhiều cây cao to, xòe tán sum suê và ra hoa đẹp rực rỡ cả một vùng núi rừng.

Lên được tới độ cao 3049m, nhiệt độ xuống thấp, trời trở lạnh, không khí loãng cùng chặng đường dài gian nan dễ khiến bạn lả đi vi mệt.

Tuy nhiên, sau phút nghỉ ngơi lấy sức, bạn sẽ được hòa mình vào biển mây trắng bồng bềnh trên nền trời xanh đầy nắng. Từ đây có thể thấy ngọn núi cao khác như: Bạch Mộc Nương Tử, Ngũ Chỉ Sơn, thậm chí vào những ngày thời tiết đẹp, có thể nhìn thấy cả đỉnh Phan Xi Păng...

Lấy ý tưởng từ đỉnh Pu Ta Leng, tỉnh Lai Châu đã tổ chức nhiều giải dù lượn trong nước và quốc tế với các chủ đề khác nhau, trong đó có chủ đề "Bay lên đỉnh Pu Ta Leng"

Cùng với Pu Ta Leng, Lai Châu còn sở hữu thêm 5 đỉnh núi khác trong Top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Theo thứ tự sẽ là Pu Si Lung (3.083m), Pu Ta Leng (3.049m), Bạch Mộc Lương Tử (3.045m), Khang Su Văn (3.012m), Tả Liên (2.993m), Bạch Mộc Lương (2.976m)

 (Nguồn: baomoi.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down