Thứ bảy, 20/04/2024, 05:27
hoagiaiocoso

Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tích cực tham gia xây dựng chính sách pháp luật

Thứ ba - 03/08/2021 00:11 504 0
Trong những năm qua, Chi hội Luật gia Sở Tư pháp đã có nhiều chuyển biến trong hoạt động và sinh hoạt, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương. Tổ chức của Chi hội ngày càng được mở rộng, vị trí, vai trò, uy tín của Chi hội ngày càng được khẳng định. Góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước trong công cuộc cải cách Tư pháp.
Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tích cực tham gia xây dựng chính sách pháp luật
Chi hội Luật gia Sở Tư pháp  hiện nay gồm 17 đồng chí, trong đó 100% là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chi hội đã tích cực tham gia xây dựng pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tham gia giám sát công tác thi hành pháp luật, bảo vệ công lý, giữ vững kỷ cương, trật tự an toàn xã hội.
Chi hội thường xuyên tổ chức cho toàn thể các Hội viên tích cực tham gia góp ý về xây dựng pháp luật, phát hiện những khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện một số Luật, văn bản pháp luật mới có hiệu lực thi hành, như: Luật cư trú năm 2020, Luật Thỏa thuận quốc tế năm 2020, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm virut gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)… cùng nhiều Nghị định của Chính phủ; Thông tư liên ngành, các quy định, quy chế của Ngành Tư pháp. Các ý kiến góp ý có giá trị được tổng hợp gửi cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn áp dụng. Tổng số văn bản tham gia ý kiến: 146 văn bản (trong đó 108 văn bản địa phương và 38 văn bản trung ương); Tổng số văn bản thẩm định là: 44 văn bản trong đó 34 dự thảo quyết định và 10 dự thảo Nghị quyết (có 02 nghị quyết là chính sách đặc thù của tỉnh đã được thông qua là: Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 Quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 Quy định chính sách về phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021-2025)
5421

Những dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của Sở Tư pháp đều được phổ biến đến toàn thể Hội viên và tổ chức lấy ý kiến góp ý với tinh thần xây dựng cao tham gia ý kiến vào Dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành Tư pháp và định mức biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức thuộc ngành Tư pháp, các quy định, quy chế, nội quy áp dụng trong cơ quan, đóng góp ý kiến xây dựng các quy chế phối hợp giữa đơn vị với các cơ quan hữu quan trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Hội viên tích cực tham gia các cuộc hội thảo, phản biện, tham gia ý kiến về xây dựng pháp luật do Tỉnh Hội Luật gia, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức.
Mỗi Hội viên của Chi hội đều tự giác, thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu văn bản pháp luật bằng nhiều hình thức, luôn nhận thức đúng đắn và thực hiện nghiêm túc, thống nhất những chủ chương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các kế hoạch, chương trình công tác nghiệp vụ của ngành, chủ động tiếp thu và triển khai thực hiện các đạo luật mới ban hành trong từng nội dung nhiệm vụ cụ thể được phân công.
Bên cạnh đó, thông qua Trang thông điện tử của Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu, các Hội viên đã tích cực tham gia viết tin, bài với các nội dung phản ánh thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các hoạt động nghiệp vụ trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành tại đơn vị, trong 7 tháng đầu năm năm 2021 có hơn 160 tin, bài mang tính thời sự, chất lượng được Ban biên tập duyệt và đăng tải trên Trang thông tin Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh.
Có được những kết quả nêu trên là do sự quan tâm tạo điều kiện của Tỉnh Hội Luật gia Lai Châu, Đảng Ủy và Ban Lãnh đạo Sở Tư pháp; sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể cơ quan. Sự nỗ lực của toàn thể Hội viên, cũng như các đồng chí trong Ban chấp hành luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cá nhân vì lợi ích của Chi hội.
Trong thời gian tới, để hoạt động của Chi hội được toàn thể Hội viên tích cực hưởng ứng, thực hiện sôi nổi, đạt kết quả cao hơn nữa, Chi hội tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho Hội viên, triển khai quán triệt kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến toàn thể Hội viên, tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chủ động tham mưu đề xuất các sáng kiến đổi mới về hoạt động và chế độ sinh hoạt của Chi hội với cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Chi hội./.
                                                                                                                                        Thế Anh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down