Thứ bảy, 20/04/2024, 07:29

Bảo đảm TTATGT gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thứ hai - 13/12/2021 20:46 583 0
Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân và vận tải hàng hóa; bảo đảm giao thông thông suốt trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022, ngày 13 tháng 12 năm 2021,Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 2200/KH-SGTVT để triển khai, thực hiện.
Theo đó, Kế hoạch tập trung vào những nhiệm vụ sau:
1. Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đồng thời thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022.
2. Lập danh sách và phân công lãnh đạo, chuyên viên trực trong dịp TếtDương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022, trong đó có đủ các thông tin: họ và tên, chức vụ, ngày trực, địa chỉ email, số điện thoại, số fax gửi về Bộ GTVT và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để tiện trong trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết công việc.
3. Công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp, thường trực 24/24 để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị mình; tổng hợp báo cáo các nội dung phản ánh gửi về Bộ GTVT và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để tiện trong trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết công việc hàng ngày trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
4. Các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải, xây dựngvà triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao, đặc biệt tại các đầu mối giao thông, bảo đảm giải tỏa hành khách và hạn chế tối đa ùn tắc giao thông. Tập trung chủ yếu: kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 cho nhân viên, lái xe và hành khách, kế hoạch bố trí phương tiện; kế hoạch tăng cường, bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện khi có nhu cầu, bố trí lái xe, nhân viên phục vụ; kế hoạch kiểm tra các điều kiện an toàn vận tải; bảo đảm cho cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên đi lại được thuận tiện, an toàn; không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển.
5. Ngăn chặn vận chuyển hàng cấm, hàng hóa là nguồn phát sinh, lây lan dịch:
-Thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo;
-Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn vận chuyển gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải hành khách đi, đến từ khu vực có dịch để hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch cúm gia cầm và dịch tả lợn Châu phi.
6. Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19:
Các phòng, ban, cơ quan đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 128/NQ-CP; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế, Công điện số 1700/CĐ-BYT ngày 25/10/2021về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP; các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1811/QĐ-BGTVT, Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021của Bộ GTVT.
7. Công tác kết nốicác phương thức vận tải để phục vụ vận chuyển hành khách:Tăng cường phương tiện vận tải hành khách công cộng để kết nối và hỗ trợ hành khách đi lại thuận tiện tại các đầu mối giao thông tập trung lượng hành khách lớn tại các bến xe.
8. Công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm:
-Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm giữ gìn trật tự, an ninh trong hoạt động vận tải tại khu vực bến xe; bảo đảm an ninh, trật tự trên phương tiện trong quá trình hoạt động; phòng chống cháy nổ, phòng chống khủng bố, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống dịch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm;
-Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, vi phạm quy định về phòng dịch.