Thứ ba, 16/04/2024, 22:28
hoagiaiocoso

Lai Châu khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III

Thứ bảy - 25/12/2021 10:33 629 0
Sáng 24/12, tại Trung tâm hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại Lai Châu, năm 2021.

Tại buổi lễ có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Lai Châu; đại diện các lãnh đạo cơ quan, ban, ngành Trung ương; các lãnh đạo 11 tỉnh tham gia ngày hội.

Lai Châu khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III ảnh 1

 

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 tại Lai Châu diễn ra các hoạt động văn nghệ với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào dân tộc Mông của 11 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên, Đắk Lắk, Thanh Hóa; đồng thời có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Ngày hội là một sự kiện văn hóa quy mô lớn, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em; là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Mông các tỉnh tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết 33 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Các hoạt động này chính là sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo mạch nguồn đầy cảm xúc cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đã gắn bó, đam mê với nghệ thuật dân gian và thể thao truyền thống dân tộc Mông. Tạo nên một bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu nhưng không kém phần tinh tế và đa dạng về toàn cảnh đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Mông.

Sau Lễ khai mạc sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa đặc sắc như: Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; thi giã bánh giầy; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông, liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông. Ngoài ra, sẽ diễn ra các hoạt động thể dục thể thao truyền thống dân tộc Mông: Tù lu, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy.

Một số hình ảnh diễn ra sau lễ khai mạc:

 
Lai Châu khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III ảnh 7

 

Lai Châu khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III ảnh 3

 

Lai Châu khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III ảnh 6

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down