Thứ sáu, 29/03/2024, 08:32

Lai Châu: 1.500 đại biểu dự Hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan

Thứ sáu - 25/03/2022 21:55 616 0
Hội nghị được UBND tỉnh Lai Châu tổ chức sáng nay (26/3) bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh tới điểm cầu các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.
Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh, dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lai Châu; Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh; Báo cáo viên thuộc Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại diện lãnh đạo các sở, ngành thuộc UBND tỉnh; các doanh nghiệp Nhà nước; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lai Châu; đại điện một số doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh Lai Châu; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; Trưởng, phó các phòng, đơn vị thuộc sở, ngành: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thanh tra tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh.
Tại điểm cầu huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn có đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện, thành phố; các doanh nghiệp trên địa bàn và báo cáo viên pháp luật cấp huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã, phường, thị trấn và công chức chuyên môn thuộc UBND xã, tuyên truyền viên pháp luật tham dự Hội nghị.

quang canh dai bieu

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị là điều kiện rất tốt cho các cấp, các ngành của tỉnh có cơ hội tiếp cận trao đổi, thảo luận trực tiếp với báo cáo viên những vấn đề còn vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật. Vì vậy, đề nghị lãnh đạo các sở, ngành thuộc UBND tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; các doanh nghiệp Nhà nước; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lai Châu; đại điện một số doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh Lai Châu và các đại biểu cần căn cứ vào tình hình thực tiễn của đơn vị mình mạnh dạn trao đổi với báo cáo viên những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong lĩnh vực, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao và cách tiếp cận của doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước. Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, tuân thủ những quy định pháp luật của các cơ quan quản lý Nhà nước trong thi hành công vụ; của người dân và doanh nghiệp trong quá trình đầu tư vào tỉnh Lai Châu.

Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đồng chí trực tiếp làm chuyên môn nghiệp vụ ngoài việc tiếp thu những kiến thức cũng cần nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, thiếu sót trong thời gian qua để chấn chỉnh, khắc phục nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lai Châu được cùng phát triển lành mạnh, bình đẳng.

quang canh tai cac diem cau

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu

Ngay sau khai mạc, đại biểu được nghe các Báo cáo viên triển khai Luật Đầu tư năm 2020; Nghị định 31/2021/ND-CP hướng dẫn Luật Đầu tư năm 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của 9 Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất; Luật Doanh nghiệp năm 2020; Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó, Luật Đầu tư năm 2020 gồm có 07 Chương, 77 Điều và 4 Phụ lục gồm những nội dung chủ yếu như: Nguyên tắc áp dụng và các Luật có liên quan; các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư; thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và thực hiện dự án đầu tư… Đối với Luật Doanh nghiệp năm 2020 gồm có 10 chương, 218 điều trong đó Báo cáo viên sẽ làm rõ những điểm mới của Luật Doanh nghiệp năm 2020 so với năm 2014 và một số lưu ý khi áp dụng Luật Doanh nghiệp và phân tích, lưu ý về quản trị công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020.

anh hai so

Đồng chí Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực HĐPBGDPL tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đại biểu cũng tham gia phát biểu, thảo luận về những nội dung cần làm rõ, trên cơ sở đó, Báo cáo viên sẽ giải đáp và cùng trao đổi từ đó nhằm nâng cao hơn nhận thức pháp luật về lĩnh vực này./.