Chủ nhật, 14/04/2024, 23:38
hoagiaiocoso

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe

Thứ năm - 06/07/2023 03:26 193 0
Ngày 01/7/2023 Bộ Công an ban hành Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Trong đó, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe là một trong những điểm nổi bật của Thông tư và có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.
Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe

Theo đó, tại Điều 3 Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định:

- Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này.

- Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

- Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

- Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

- Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Theo đó, các biển số xe hiện hành, tức biển 5 số sẽ mặc định là biển số định danh. Đối với các trường hợp người dân đã mua, bán xe mà chưa sang tên đổi chủ thì biển số được định danh cho chính chủ trên đăng ký xe.

Đối với các biển 3 hoặc 4 số sẽ không áp dụng là biển định danh. Trường hợp người dân có nhu cầu, cảnh sát sẽ thu hồi biển 3 số, 4 số, sau đó cấp đổi sang biển 5 số để quản lý theo định danh của chủ biển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down