Thứ sáu, 17/05/2024, 01:39

Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Thứ năm - 12/10/2023 23:12 441 0
Ngày 10 tháng 10 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 3883/KH-UBND về triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Nhằm cụ thể hoá chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, giúp người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo việc làm ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội.
Theo đó, Kế hoạch đã đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm như sau:
1. Tổ chức quán triệt, tập huấn nội dung, phương pháp tổ chức thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg đến các cấp ủy, chi bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt các sở, ban, ngành, các cơ quan, tổ chức, UBND các cấp (thời gian thực hiện: Tháng 10/2023).
2. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi, phổ biến nội dung của Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg bằng hình thức đăng tải trên các phương tiện truyền thông của tỉnh (báo viết, báo hình, báo điện tử), Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang trông tin điện tử của các sở, ban, ngành, Đài phát thanh của các xã, phường, thị trấn để nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhận thức  của các tầng lớp nhân dân và cá nhân người chấp hành xong án phạt tù về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù (thời gian thực hiện: Hằng năm).
3. Nghiên cứu, đề xuất xây dựng văn bản phối hợp giữa Công an tỉnh và Chi nhánh Ngân hành Chính sách xã hội tỉnh về triển khai thực hiện tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù theo từng giai đoạn (thời gian thực hiện: tháng 11/2023).
4. Chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg theo đúng quy định của pháp luật; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạt tù được thụ hưởng chính sách theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg (Thời gian thực hiện: Thường xuyên).
5. Tổng hợp, đề xuất với các cấp có thẩm quyền, các Bộ, ngành Trung ương xử lý các vấn đề phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện và sửa đổi, bổ sung Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg (nếu thấy cần thiết).
6. Tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá công tác thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của các sở, ban, ngành, các cơ quan, tổ chức có liên quan và UBND các cấp; kịp thời khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng thời phê bình và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân chưa thực hiện hoặc lợi dụng để trục lợi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các quy định về tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù (thời gian thực hiện: Sơ kết 01 năm vào quý III/2024, tổng kết 05 năm vào quý III/2028 và theo Kế hoạch sơ kết, tổng kết của Chính phủ).
Kế hoạch đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành thực hiện./.