Thứ năm, 02/05/2024, 04:57

Hội nghị phổ biến Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ sáu - 29/09/2023 02:00 159 0
Sáng 29/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) bằng hình thức trực tiếp tại điểm cầu tỉnh và trực tuyến với 8 điểm cầu tại các huyện, thành phố; 106 điểm cầu ở các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Mạnh Hùng - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên truyền, phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, Luật Phòng, chống BLGĐ số 13/2022/QH15 đã được Quốc Hội khóa XV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 14/11/2022, có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.

anh số 1
Đồng chí Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên truyền, phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật phòng, chống BLGĐ.

Luật gồm 6 chương, 56 điều trong đó, quy định về: nguyên tắc phòng chống BLGĐ, các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống BLGĐ; hợp tác quốc tế về phòng chống BLGĐ; quyền và trách nhiệm của người bị BLGĐ; thông tin, truyền thông, giáo dục, hòa giải trong phòng chống BLGĐ; bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng chống BLGĐ; điều kiện bảo đảm phòng chống BLGĐ; quản lý Nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức về phòng chống BLGĐ…
anh số 2
Đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp,  Phó Chủ tịch Thường trực Đội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh, hội nghị lần này là dịp để các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở có cơ hội tiếp cận thêm thông tin về Luật Phòng chống BLGĐ; trao đổi thảo luận trực tiếp với báo cáo viên về những vướng mắc trong công tác quản lý, điều hành và tuyên truyền về Luật Phòng, chống BLGĐ tại địa phương. Từ đó, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, chung tay đẩy lùi BLGĐ ra khỏi xã hội.

Đồng chí đề nghị, sau hội nghị, các đại biểu sẽ là những kênh tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về cách nhận diện BLGĐ giúp mỗi người thay đổi nhận thức hành vi phòng, chống BLGĐ. Trước hết là tạo môi trường sống lành mạnh cho các thành viên trong gia đình được phát triển bình đẳng, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, tạo nền tảng để xây dựng xã hội hạnh phúc.

ảnh số 3
Đồng chí Lê thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp,  Phó Chủ tịch Thường trực Đội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Trong dịp này, Ban Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2023 đã trao giải cho 11 tập thể và 28 cá nhân đạt giải. Trong đó, có 1 giải Nhất tập thể thuộc về cán bộ và Nhân dân huyện Tam Đường; 1 giải Nhất cá nhân thuộc về chị Bùi Thị Huyền - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Xe (huyện Phong Thổ).