Chủ nhật, 19/05/2024, 01:45
hoagiaiocoso

Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn xử lý hoạt động “tín dụng đen”

Thứ hai - 18/09/2023 21:55 392 0
Ngày 15 tháng 9 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 3517/UBND- TH về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn xử lý hoạt động “tín dụng đen”.
Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn xử lý hoạt động “tín dụng đen”
Thời gian gần đây xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới, biến tướng, lợi dụng công nghệ cao, núp bóng doanh nghiệp thực hiện các hành vi cho vay, đòi nợ trái pháp luật gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Nguyên nhân chủ yếu do một bộ phận người dân vì lý do khác nhau có nhu cầu vay vốn không cần thế chấp tài sản; công tác tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn, hậu quả của “tín dụng đen” còn hạn chế, hiệu quả chưa cao; công tác quản lý nhà nước một số lĩnh vực còn có sơ hở, thiếu sót để các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động. Để thực hiện hiệu quả, nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 về tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung sau:
1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Kế hoạch số 1371/KH-UBND, ngày 16/7/2019; Công văn số 802/UBND-TH, ngày 22/4/2020 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CTTTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”; Kế hoạch số 2680/KHUBND, ngày 18/7/2023 về thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTG ngày 27/05/2023 của Thủ Tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
2. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Lai Châu, rà soát, đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, đổi mới quy trình cho vay vốn theo hướng đơn giản hóa thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an toàn và phù hợp với quy định của pháp luật. Chỉ đạo các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tăng cường quảng cáo, có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, 2 doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay chính thống. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong điều tra các vụ án, vụ việc liên quan đến lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
3. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo, đài xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác cho Nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”; hướng dẫn Nhân dân vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp.
4. Công an tỉnh, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu ban hành kế hoạch và tổ chức kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở tổ chức hoạt động “tín dụng đen”; cơ sở kinh doanh cầm đồ và các cơ sở kinh doanh có nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh; xử lý những biển hiệu, biển quảng cáo có liên quan đến “tín dụng đen” vi phạm quy định về quảng cáo và Luật các tổ chức tín dụng. Trên cơ sở kiểm tra, xử lý, đề xuất cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” hoặc vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh.
5. UBND các huyện, thành phố, đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao ý thức của quần chúng nhân dân trong việc phòng ngừa “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, tội phạm. Thông tin rộng rãi, kịp thời về hoạt động vay vốn ưu đãi, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương để Nhân dân biết, tiếp cận nguồn vốn vay. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn, xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy. Chỉ đạo cơ quan chức năng chủ động theo dõi nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi dán tờ rơi, in, viết, quét sơn quảng cáo trên tường, cột điện, trụ điện, cây xanh, nơi công cộng… liên quan đến cho vay, huy động vốn và các nội dung quảng cáo khác nói chung làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Tổ chức cuộc vận động bóc gỡ, xóa bỏ tờ rơi, biển quảng cáo dán, in treo… làm mất mỹ quan đô thị, khu phố.
6. Sở Kế hoạch và Đầu tư, hướng dẫn Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố kiểm soát chặt chẽ công tác đăng ký đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự nói chung, cơ sở cầm đồ nói riêng.
7. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố quản lý nghiêm hoạt động quảng cáo, trong đó tập trung nắm tình hình, phát hiện, xử lý các cơ sở sai phạm về treo biển, dán, rải tờ rơi quảng cáo trái quy định có nội dung “hỗ trợ tài chính, cho vay tài chính, dịch vụ tài chính, đáo nợ ngân hàng, cho vay không cần cầm cố, cho vay chỉ cần Căn cước công dân, sổ bìa đỏ…”; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh quảng cáo không sản xuất, mua bán các loại quảng cáo có nội dung như trên nếu khách hàng không phải tổ chức tín dụng.
8. Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo các trường, tổ chức cho sinh viên, học sinh cam kết chấp hành nghiêm pháp luật, không phạm tội, mắc tệ nạn xã hội, không tham gia hoạt động “tín dụng đen”, đặc biệt không vay tiền với lãi suất cao hơn mức Nhà nước quy định.
9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục giúp đoàn viên, hội viên và Nhân dân nắm vững các chính sách, quy định của pháp luật trong hoạt động vay và cho vay, gắn liền với công tác tuyên truyền các nội dung mới của Nghị định số 116/2018/NĐ-CP, ngày 7/9/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP, ngày 9/6/2015 của chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đến bà con Nhân dân, thanh niên để nâng cao nhận thức và tăng sự lựa chọn cho người dân trong quá trình vay vốn làm ăn. Quan tâm, sâu sát đời sống của đoàn viên, hội viên và Nhân dân để kịp thời phát hiện và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu vay vốn chính đáng để hướng dẫn vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp.
10. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là những vụ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo đảm xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra sai phạm. Trong quá trình tiến hành tố tụng chú ý làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh các loại tội phạm trên để có biện pháp khắc phục./.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down