Thứ năm, 02/05/2024, 02:29

Tăng cường công tác phòng, chống, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 24/08/2023 04:49 579 0
Ngày 21 tháng 8 năm 2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3159/UBND- TH V/v tăng cường công tác phòng, chống, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh
Công tác quản lý xuất, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được các cấp, các ngành quan tâm, phối hợp thực hiện và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý xuất, nhập cảnh nói chung, công tác đấu tranh phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như:
Tình trạng công dân xuất, nhập cảnh trái phép có những diễn biến phức tạp, có chiều hướng ngày càng gia tăng; công tác phát hiện, đấu tranh, xửlý đối với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép có lúc chưa kịp thời, còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn xa, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi, phức tạp, hạn chếvềngôn ngữ, phong tục...Việc công dân xuất, nhập cảnh trái phép không chỉảnh hưởng tới việc tổ chức sản xuất và thực hiện các chế độ, chính sách tại địa phương mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, đe dọa trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe và tính mạng của Nhân dân; ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ chủ quyền biên giới và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước vềxuất, nhập cảnh nói chung và công tác đấu tranh phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép nói riêng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầuThủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Công an tỉnh
Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và các văn bản quy định khác liên quan đến công tác quản lý xuất, nhập cảnh; cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng môi giới, lừa đảo đưa người ra nước ngoài lao động trái pháp luật, hậu quả và những hệ lụy của việc ra nước ngoài lao động trái pháp luật để Nhân dân biết, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình; kịp thời xác minh, điều tra, xửlý nghiêm minh đối với các trường hợp có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, tổchức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép..., làm rõ các phương thức, thủđoạn của tội phạm tổchức đưa người xuất nhập cảnh trái phép và những nguy cơ, hậu quảcủa loại tội phạm này nhằm hạn chếtối đa tình trạng vi phạm pháp luật, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép ảnh hưởng đến an ninh, trật tựtrên địa bàn.Phối hợp với Tòa án nhân dân xét xử công khai, lưu động một số vụ án điểm về tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài nhằm răn đe phòng ngừa, giáo dục chung.
2. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh
Chỉ đạo các Đồn biên phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý cáctrường hợp công dân Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép. Phối hợp với chính quyền địa phương ở khu vực biên giới quản lý tốt dân cư, thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho Nhân dân về các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh.
3. Các Sở: Ngoại vụ, Lao động -Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa -Thể thao và Du lịch:
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp trong quản lý việc đưa người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài công tác, học tập, du lịch, thực hiện công tác lãnh sự và bảo hộ công dân địa phương ở nước ngoài nhất là đối với các trường hợp vi phạm pháp luật bị cơ quan nước ngoài bắt giữ, xét xử. Nắm bắt tình hình lao động tại địa phương, triển khai giải pháp, giới thiệu việc làm (các chương trình đưa người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng tạo việc làm và thu nhập cho số lao động chưa có việc làm tại địa phương); mở các lớp đào tạo, dạy nghề, hướng nghiệp cho thanh niên sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học để lựa chọn ngành nghề phù hợp.
4. UBND các huyện, thành phố
Chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh, chính sách xuất khẩu lao động, những nguy cơ, tác hại khi xuất, nhập cảnhtrái phép, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật về xuất, nhập cảnh. Quan tâm đầu tư các mô hình kinh tế vừa và nhỏ kết hợp đào tạo nghề gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, chú trọng phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng tạo điều kiện cho người dân có công ăn việc làm thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo, nhất là khu vực biên giới vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.