Thứ bảy, 27/04/2024, 09:40

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lai Châu trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND các xã, phường và cơ quan Thi hành án hình sự công an thành phố Lai Châu

Thứ năm - 21/03/2024 04:58 111 0
Trong thời gian từ ngày 18/3/2024 đến ngày 21/3/2024, Đoàn trực tiếp kiểm sát của VKSND thành phố Lai Châu do đồng chí Đinh Văn Đức, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các Kiểm sát viên của đơn vị đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, các trường hợp tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Ủy ban nhân dân các phường Tân Phong, Đông Phong, xã San Thàng và Cơ quan Thi hành án hình sự công an thành phố Lai Châu.
Toàn cảnh buổi kiểm sát trực tiếp tại cơ quan Thi hành án hình sự
Tại các buổi làm việc, Đoàn đã nghe các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện việc tuân theo pháp luật trong quản lý giáo dục đối tượng thi hành án thuộc trách nhiệm của các đơn vị, trực tiếp kiểm tra, nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự tại địa phương và cơ quan Thi hành án hình sự; gặp hỏi một số người chấp hành án.
Toàn cảnh buổi kiểm sát trực tiếp thi hành án hình sự tại UBND phường Tân Phong

Qua công tác kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy: Ủy ban nhân dân các xã, phường Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Lai Châu cơ bản đã thực hiện tốt việc tiếp nhận bản án, quyết định của Tòa án, quyết định thi hành án, các tài liệu có liên quan, lập hồ sơ và tổ chức thi hành án đối với người chấp hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ đầy đủ; tổ chức quản lý tốt người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện...

Bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn một số mặt tồn tại và hạn chế của UBND các xã, phường như: Việc điểm danh, kiểm diện người chấp hành án hình sự ngoài cộng đồng; việc nhận xét hằng tháng đối với người chấp hành án còn chưa đảm bảo theo quy định tại Thông tư liên tịch số 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ công an quy định về thi hành án hình sự tại cộng đồng; UBND chưa tiến hành rà soát kịp thời các bị án đủ điều kiện xét miễn, giảm để báo cáo Cơ quan Thi hành án hình sự đề nghị Tòa án xem xét miễn, giảm; các bản nhận xét của UBND xã đều ghi bị án thực hiện tốt nghĩa vụ, tuy nhiên hồ sơ chưa thể hiện việc bị án đã chấp hành việc nộp án phí hình sự sơ thẩm hay chưa.

Kết thúc cuộc kiểm sát, đồng chí Đinh Văn Đức, Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn kiểm sát đã thông qua dự thảo kết luận và yêu cầu Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố Lai Châu tổ chức chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại thiếu sót mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra, quan tâm hơn trong việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác thi hành án hình sự đối với Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, đồng thời tăng cường chỉ đạo, kiểm tra Công an các xã, phường trong việc giúp Ủy ban nhân dân xã, phường thực hiện nhiệm vụ thi hành án hình sự. Lãnh đạo Cơ quan thi hành án hình sự, Công an thành phố Lai Châu đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đoàn kiểm sát./.